Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đại hội tỏa ra niềm tin mới...

Tin mới

20/01/2011 01:12

Tại buổi họp báo quốc tế ngay sau khi bế mạc Đại hội XI, tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Điều quan trọng là từ đại hội tỏa ra niềm tin mới, khí thế mới. Sự đoàn kết đồng thuận thực chất sau khi thảo luận dân chủ thẳng thắn, chứ không phải dân chủ hình thức hay để trình diễn”

Không văn bản chuẩn bị sẵn, tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thẳng từ hội trường đại hội lên phòng họp để “sẵn sàng trả lời trực tiếp các câu hỏi”. Hơn 10 câu hỏi của 6 nhà báo trong hàng trăm phóng viên trong và ngoài nước tham dự cuộc họp báo quốc tế đã được đặt ra với nhà lãnh đạo mới của Đảng.

 
- Phóng viên: Thưa Tổng Bí thư, chất vấn trong Đảng sắp tới có triển khai rộng rãi hơn như hoạt động bên Quốc hội mà ông là chủ tịch?
 
- Tổng Bí  thư Nguyễn Phú Trọng: Hoạt động chất vấn là một trong những hình  thức nhằm bảo đảm sự dân chủ. Từ Đại hội X, Đảng đã có chủ trương chất vấn tại mỗi kỳ họp Ban Chấp hành (BCH) Trung ương. Đồng chí nào có vấn đề gì cần chất vấn cứ nêu. Nhưng vừa rồi, chất vấn trong Đảng còn hơi ít. Tôi nghĩ chất vấn trong Đảng cũng khác với Quốc hội. Tại diễn đàn Quốc hội là những vấn đề nóng bỏng, sôi nổi, hằng ngày, thiết thân liên quan tới đời sống người dân và có nhiều nội dung bức xúc. Còn BCH Trung ương bàn những quyết sách lớn, chủ trương mang tính chiến lược và hỏi cũng khó chứ không dễ. Sắp tới, theo sự phát triển chung, cần phải có hình thức chất vấn trong Đảng. Chúng ta phải xây dựng quy chế như thế nào, tạo điều kiện cho các đồng chí cùng sinh hoạt dân chủ, trao đi đổi lại, thẳng thắn.
 

Tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp báo quốc tế sáng 19-1. Ảnh: TTXVN

 
- Hầu hết số người  trúng cử vào BCH Trung ương kỳ này là do Trung ương chuẩn bị, Tổng Bí thư có thể nói rõ thêm về vấn đề này?
 
- Nhân sự do Trung ương chuẩn bị trúng cử nhiều. Vì sao? Đó là vì Trung ương chuẩn bị rất công phu, cả một quá trình từ dưới lên trên. Các cơ quan liên quan phải nghiên cứu, đề xuất, thẩm tra, đánh giá toàn diện. Còn người mới đề cử tại đại hội thì chưa biết thông tin như thế nào, có khi mặt mũi còn chưa biết, không rõ đồng chí đó công tác ra sao.
 
Người mới đề cử tại đại hội cũng chỉ có một vài ý kiến giới thiệu thôi, còn các đồng  chí do Trung ương giới thiệu qua rất nhiều vòng mới có thể chốt danh sách. Nói giới thiệu cho vui, để có “quân xanh, quân đỏ” là không đúng. Tôi biết có 7 trường hợp Trung ương giới thiệu nhưng không trúng cử dù số phiếu quá bán. Điều đó thể hiện tinh thần dân chủ, khách quan trong bầu cử. Đảng luôn khuyến khích tự ứng cử, đề cử. Tôi đã dự 5 kỳ đại hội gần đây, chưa thấy khóa nào giới thiệu danh sách bầu cử nhiều như Đại hội XI.
 

- Đảng có chủ trương, giải pháp gì để sớm cơ bản đẩy lùi tham nhũng?

- Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm vấn đề này và có chính sách bảo đảm phòng chống và có biện pháp để mọi hành vi tham nhũng đều bị xử lý nghiêm minh.
 

- Việt Nam sắp tới sẽ có quyết sách, hành động gì ứng phó với những thách thức kinh tế?

- Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Thạo: Những vấn đề như lạm phát cao, tiền tệ, nợ nước ngoài... đều đang nằm trong tầm kiểm soát. Dù vậy, chúng tôi không hề chủ quan, lơ là. Đây vẫn sẽ là những vấn đề quan trọng được quan tâm hàng đầu trong giai đoạn tới. Theo đó, ưu tiên ổn định các cân đối kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng. Biện pháp lớn là tái cấu trúc nền kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả. Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN và triển khai ba khâu đột phá (cơ sở hạ tầng, thể chế, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực). 
     
Số dư bầu Bộ Chính trị 70%
 
Trong phần mở đầu buổi họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá không khí Đại hội XI thật sự dân chủ, thẳng thắn. Điều đó thể hiện trong việc thảo luận và thông qua các văn kiện cũng như công tác nhân sự.
 
“Cho đến phút cuối, bao hồi hộp, quan tâm, thậm chí có lúc lo lắng đã được trút bỏ tất cả. Một không khí hồ hởi, phấn khởi hiện ra trên nét mặt của đại biểu cũng như những người tham dự đại hội bởi vì những nội dung cơ bản các văn kiện lớn, khó như Cương lĩnh, Chiến lược, Báo cáo chính trị, kể cả Điều lệ Đảng đã được thông qua” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết. Đến phút cuối chuẩn bị thông qua Điều lệ Đảng vẫn còn tiếp tục tranh luận. “Tôi cũng tham gia tranh luận để thấy không khí dân chủ, sự thẳng thắn mà dân chủ thật” - ông nói.
 
Về công tác nhân sự “cực kỳ quan trọng” như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Có khi phần nhân sự còn được quan tâm hơn văn kiện. Không biết BCH, Bộ Chính trị , Ban Bí thư gồm những ai và nhất là Tổng Bí thư là ai?”. Theo Tổng Bí thư, sự quan tâm tới phút cuối cùng nói lên không khí dân chủ của đại hội.
 
Tổng Bí thư nhắc lại chuyện hiếm có đại hội nào bầu BCH Trung ương với số dư nhiều như lần này (với số dư hơn 24% ủy viên chính thức và 144% ủy viên dự khuyết). “Vậy mà chỉ bầu một lần đã đủ 175 ủy viên Trung ương chính thức, người thấp nhất đạt số phiếu 67%, nghĩa là rất nhiều người có số phiếu quá bán còn có thể vào Trung ương” - Tổng Bí thư nói.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết bầu Bộ Chính trị vào tối 18-1 số dư yêu cầu 15%-20% nhưng trên thực tế là 70%. “Bầu Ban Bí thư còn nhiều hơn nữa nhưng khi bầu rất tập trung. Việc bầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đưa danh sách giới thiệu 26 người, bầu một lần là xong, nhiều đồng chí có số phiếu quá bán nhưng cũng chỉ lấy 21 người”.
 
Sau khi đưa ra các thông tin trên, Tổng Bí thư cho rằng từ đó có thể thấy kết quả bầu cử như vậy là rất tốt nhờ qua thảo luận, lắng nghe, tiếp thu và bàn bạc. “Bầu Tổng Bí thư là cả quá trình chuẩn bị lấy phiếu giới thiệu, đặc biệt lấy phiếu giới thiệu của đại hội. Tuy đại hội không bầu trực tiếp Tổng Bí thư nhưng phiếu giới thiệu có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tập trung nên ra Trung ương bầu cũng tập trung” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết.
 

“Điều quan trọng là từ đại hội tỏa ra niềm tin mới, khí thế mới. Sự đoàn kết đồng thuận thực chất sau khi đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn, chứ không phải dân chủ hình thức hay để trình diễn” - Tổng Bí  thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá về một thành công khác của đại hội.

 
Nam Dương – Phạm Dương ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI