Tổng Bí thư: Tìm phương án lấy phiếu tín nhiệm tốt nhất

Tin mới

28/09/2013 18:23

(NLĐO)- Ngày 28-9, sau khi lắng nghe ý kiến cử tri về việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ nên có 2 mức: tín nhiệm và không tín nhiệm thay cho 3 mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết sẽ “rút kinh nghiệm, tìm ra phương án tốt nhất”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm để tìm phương án lấy phiếu tín nhiệm tốt nhất
 
Ngày 28-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội thuộc tổ bầu cử số 1 TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Nhà văn hóa phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII dự kiến khai mạc ngày 21-10 tới.
 
Các cử tri đã dành nhiều thời gian đề cập đến những băn khoăn trong việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo do Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân bầu và phê chuẩn, đặc biệt là phương án lấy phiếu tín nhiệm.
 
Cử tri Bùi Liên (phường Yên Phụ) cho rằng không nên đưa ra 3 mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Vì như vậy, vô hình chung tất cả những người được đưa vào danh sách lấy phiếu mặc nhiên đã được tín nhiệm cho dù kết quả đạt được có cao hay thấp. Do vậy, kết quả bỏ phiếu cũng chỉ có tác dụng răn đe người tín nhiệm thấp, biểu dương người tín nhiệm cao.
 
Theo cử tri Liên, chỉ cần đưa ra 2 mức để bỏ phiếu, đó là tín nhiệm và không tín nhiệm. Người nào có nhiều phiếu không tín nhiệm cần xử lý ngay, bãi nhiệm chức vụ đồng thời cử người khác xứng đáng hơn để thay thế. “Làm được như vậy sẽ nâng cao được uy tín của Quốc hội, Hội đồng nhân dân và hợp ý Đảng, lòng dân” - cử tri Liên nhấn mạnh.
 
Đồng tình với quan điểm trên, cử tri Đặng Văn Tĩnh cũng cho rằng, Quốc hội nên lấy phiếu tín nhiệm ở 2 mức là tín nhiệm và không tín nhiệm chứ không để 3 mức như hiện nay.
 
Trả lời các ý kiến của cử tri về việc lấy phiếu tín nhiệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định đây là chủ trương đúng cần phải làm và được dư luận đánh giá cao.
 
“Việc lấy phiếu tín nhiệm này vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này do vậy chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo cho tổng kết, rút kinh nghiệm rồi tìm ra phương án tốt nhất” - nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng cho biết.
 
Tin-ảnh: N. Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI