Ngày 2-11, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về PCCC” xảy ra tại quán karaoke trên đường Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) làm 13 người chết vào chiều 1-11.

Cơ quan chức năng điều tra hiện trường vụ cháy ở quán karaoke 68 (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Cơ quan chức năng điều tra hiện trường vụ cháy ở quán karaoke 68 (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (C66) - Bộ Công an, đánh giá vụ cháy thiệt hại về người là quá lớn. Tình hình cháy nổ xảy ra ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là tại các điểm vui chơi, tập trung đông người. Cơ quan này đã có công điện chỉ đạo tổng kiểm tra, rà soát vũ trường, quán karaoke, nhà hàng... Nơi nào vi phạm phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng nhận định vụ cháy quán karaoke trên rất nghiêm trọng. Đa số các nạn nhân là cán bộ cấp phòng, trong đó có 1 cán bộ cấp phòng của TP Hà Nội. Cùng ngày, ông Dương Cao Thanh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho biết đã bàn giao toàn bộ thi thể nạn nhân cho gia đình.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, nhận định: “Xảy ra cháy là thiếu sót trong công tác quản lý. Việc này động chạm đến hoạt động làm ăn của người dân nên tuy quy định của lực lượng chức năng đưa ra nhưng họ không thực hiện nghiêm”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chủ cơ sở kinh doanh quán karaoke 68 là bà Nguyễn Diệu Linh (SN 1986; ngụ quận Hà Đông, TP Hà Nội). Quán karaoke này có 9 tầng, từ tầng 2 đến 6 thiết kế phòng hát. Mỗi tầng bố trí từ 2-3 phòng, diện tích mỗi phòng trên 20 m2. Quán này có một thang máy, một thang bộ bên trong và một thang sắt thoát hiểm ở phía sau.

Điều đáng nói, quán karaoke 68 mới chỉ có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy cấp ngày 13-10 nhưng vẫn thiếu biên bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy; giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; giấy phép kinh doanh karaoke. Đáng chú ý, quán karaoke trên đã nhiều lần bị đoàn kiểm tra liên ngành của quận, UBND phường và công an phường kiểm tra, nhắc nhở.

Ông Dương Cao Thanh cho biết đã có văn bản báo cáo TP Hà Nội, đồng thời chỉ đạo các phường trên địa bàn tổng kiểm tra các quán karaoke trên địa bàn. Nơi nào để xảy ra hoạt động kinh doanh karaoke nhưng không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì chủ tịch UBND phường đó phải chịu trách nhiệm. Lực lượng PCCC cũng phải kiểm tra tất cả quán karaoke, kể cả cấp phép rồi mà không bảo đảm an toàn cũng phải tạm ngưng kinh doanh để khắc phục.

Lãnh đạo phải chịu trách nhiệm

Ngày 2-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác PCCC.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC.

Địa phương nào để xảy ra cháy phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản thì người đứng đầu chịu trách nhiệm.

T.Dũng

NGUYỄN QUYẾT - NGUYỄN HƯỞNG