Qua vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội , nhà chức trách quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) cho biết: "Đây là cơ sở kinh doanh mới, đang trong quá trình đầu tư và hoàn thiện thủ tục pháp lý".

Trong hồ sơ hoạt động của cơ sở đã có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy. Những giấy tờ chưa có gồm: Biên bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy; giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định; giấy phép kinh doanh về karaoke.


Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi-Đoàn Luật sư TP HCM

Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi-Đoàn Luật sư TP HCM

Đoàn kiểm tra liên ngành của quận Cầu Giấy đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở cơ sở. Chủ cơ sở đã có bản cam kết chỉ hoạt động khi có đủ các giấy tờ theo quy định. Quán cũng từng bị kiểm tra và xử phạt. Lực lượng chức năng đã yêu cầu quán này ngừng hoạt động khi chưa đủ điều kiện.Thực tế thì nhà hàng này chưa được đưa vào sử dụng nhưng vẫn tổ chức khai thác và đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Đã là người kinh doanh, bản thân chủ quán karaoke bắt buộc phải biết và chấp hành tất cả điều kiện được pháp luật quy định liên quan đến ngành nghề kinh doanh của mình, trong đó có điều kiện an toàn PCCC. Như trong trường hợp này, tự động chủ cơ sở phải hiểu là không được phép hoạt động chứ không cần phải chờ cơ quan chức năng cấm thì mới dừng

Do đó , việc cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" là hoàn toàn có căn cứ đúng quy định pháp luật hình sự. Chủ quán Karaoke phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này.

Bên cạnh đó , tôi nghĩ rằng các cơ quan chức năng chắc chắn phải vào cuộc để làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức liên quan, bởi để cháy xảy ra chết người ở địa bàn nào thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có. Trong đó yếu tố quản lý, trách nhiệm quản lý và lỗi quản lý không thể không đặt ra và xử lý nghiêm minh trong vụ án này

Theo nhiều nguồn tin thì khắp nơi trên cả nước nói chung và Hà nội nói riêng, tình trạng đe dọa an toàn phòng cháy chữa cháy đã được báo động. Và qua vụ việc này, rõ ràng cơ quan chức năng cần phải kiểm tra và xử lý quyết liệt, nghiêm hơn.

Cũng từ vụ cháy nghiêm trọng này cho thấy một trong những nguyên nhân dẫn đến các thiệt hại do hỏa hoạn gây ra, đầu tiên là do người dân không được trang bị kỹ năng sinh tồn cơ bản, chủ cơ sở thiếu kiến thức về phòng cháy, chữa cháy. Do vậy , địa phương cần khuyến cáo, tuyên truyền người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng thoát nạn khi gặp hỏa hoạn.

Về phía các cơ quan tiến hành tố tụng, cũng cần có những vụ án điểm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật hình sự tương tự

Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi