Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Emmanuel Ly-Batallan – Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM liên quan đến vụ khủng bố ở TP Nice.

PV: Thưa ông, cảm xúc hiện tại của ông như thế nào? Ông đã có những hành động nào?

Tôi cảm thấy rất ghê tởm với hành động của kẻ khủng bố, tôi không hiểu tại sao họ có thể làm những việc trời không dung đất không tha như vậy.

Tôi cảm thấy rất buồn vì có rất nhiều gia đình đã bị mất đi người thân. Sau vụ khủng bố chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ từ đất nước các bạn. Điều đó làm chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng.

Ông Emmanuel Ly-Batallan – Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM
Ông Emmanuel Ly-Batallan – Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM

Đã có trường hợp nào là người Việt Nam sống tại Pháp hoặc người Pháp đang sống ở Việt Nam có người thân bị thương vong hoặc tử nạn không, thưa ông?

Cho tới thời điểm hiện tạc công tác nhận dạng vẫn chưa được hoàn tất. Có tất cả 84 người tử nạn và 50 người khác bị thương nặng. Hiện tại, chưa phát hiện trường hợp nào trong số những nạn nhân này là công dân Việt Nam hoặc người thân của công dân Việt Nam.

Nước Pháp đang lập trung tâp xử lý khủng hoảng và hỗ trợ cho các gia đình gặp nạn, nếu công dân nào có người thân có nguy cơ thì xin gọi đến các đường dây nóng của trung tâm để nhờ trợ giúp.

Sau vụ khủng bố này, nước Pháp có kế hoạch nào cứng rắn hơn không?

Tới đây, Tổng thống Pháp sẽ đăng đàn bảo vệ những giá trị của nước Pháp từ xưa đến nay về tự do, hình đẳng và bác ái. Chúng tôi đề cao giá trị tự do trên toà thế giới. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ vượt qua mọi khó khăn. Nước Pháp vẫn ban bố tình trạng khẩn cấp đến tháng 11-2016. Chúng tôi sẽ bổ sung 10.000 quân nhân tăng cường cho lực lượng hiến binh và cảnh sát để tăng cường công tác an ninh.

Cách đây hơn 10 ngày, đã có 1500 cảnh sát được bổ sung để chống lực lượng khủng bố. Hiện chúng tôi đang siết chặt an ninh ở biên giới nhằm đảm bảo an toàn cho người dân nước Pháp.

Nhiều vòng hoa được gởi đến chia buồn cùng nước Pháp
Nhiều vòng hoa được gởi đến chia buồn cùng nước Pháp

Ông có thể nói rõ hơn việc nước Pháp giải quyết cuộc khủng bố ở TP Nice như thế nào?

Hiện tại nước Pháp huy động mọi lực lượng để xử lý hậu quả tại trong vụ khủng bố lần này, trong đó 4 vị thẩm phán được chọn ra để theo dõi diễn biến vụ việc, hơn 100 cảnh sát đã được huy động điều tra, xác định nguyên nhân. Lực lượng cứu hộ của Pháp đã được huy động xử lý khủng hoảng.

Nước Pháp luôn là tâm điểm của các cuộc khủng bố, điều này khiến cho những người có dự định đến Pháp phải dè chừng. Ông có lời khuyên nào đối với họ?

Tôi rất hiểu cảm giác của những người đang có dự định đến Pháp du lịch và học tập nhưng cũng đừng quá lo lắng bởi vì nước Pháp sẽ có những biện pháp đảm bảo an toàn cho những công dân đến Pháp.

Như các bạn biết đó, khủng bố thì xảy ra ở khắp nơi. Có những đất nước nạn khủng bố xảy ra triền miên, hằng ngày, cho nên khó mà ngăn chặn những rủi ro này. Hiện tại chúng tôi đã thắt chặt an ninh ở biên giới, điều này có thể làm mất thời gian của du khách nhưng sẽ đảm bảo về mặt an ninh.

Năm ngoái Pháp bị vụ khủng bố ở Paris rất thảm khốc và người dân ở đất nước ông đã vượt qua mạnh mẽ. Năm nay một lần nữa Pháp lại hứng chịu nỗi đau này. Liệu rằng Pháp đủ sức “đề kháng” để tiếp tục đứng dậy?

Người dân Pháp sẽ phải dành một vài ngày để chia sẻ nỗi mất mát. Ngay sau đó chúng tôi sẽ tăng cường các hoạt động đấu tranh những kẻ không tôn trọng sự dân chủ, tự do. Chúng tôi đề cao giá trị tự do trên toàn thế giới. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ vượt qua mọi khó khăn.

Ông có lời nhắn gì tới những người thân của những người bị thương, tử nạn?

Nước Pháp luôn đồng hành, chia sẻ nỗi đau của người thân những người bị khủng bố. Cả đất nước chúng tôi đã để tang cùng thân nhân những người quá cố và cầu nguyện cho họ được bình an.

Số điện thoại đường dây nóng tại Pháp

Số điệnt hoại khẩn cấp: 0033.493722222

Bộ Ngoại giao của Pháp: 0033.0143175646

Người dân khi gọi đến 2 số này nên sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Lê Phong-Phạm Dũng