Chiều 3-6, chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông tin về kết quả chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Mỹ vừa qua.

Tổng thống Donald Trump mong đợi thăm chính thức Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ

Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là vị lãnh đạo đầu tiên của Việt Nam sau khi kiện toàn bộ máy mới đến thăm chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thành công của chuyến thăm được dư luận và nhân dân thế giới quan tâm, đánh giá cao. Trong đó, đã diễn ra một buổi toạ đàm với sự hiện diện Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống và các cố vấn cấp cao trong bộ máy chính quyền Mỹ.

"Hai bên đã ra một tuyên bố chung thể hiện toàn diện quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư và quốc phòng, an ninh một cách khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực"- ông Dũng thông tin.

Ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết trong chuyến đi này, Thủ tướng đã gặp mặt tất cả các giới, như: nhà khoa học, viện nghiên cứu, tập đoàn kinh tế, các bộ trưởng, nhà tài chính lớn. Dịp này phía Việt Nam đã ký 19 dự án với tổng vốn 12 tỉ USD, trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thương mại song phương.

Đặc biệt, người phát ngôn Mai Tiến Dũng cho hay: "Qua chuyến thăm, có thể nói Tổng thống Donald Trump đang mong đợi sẽ thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11-2017 nhân dịp diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) tại Đà Nẵng. Đây là chuyến thăm được dư luận báo giới quan tâm".

Tổng thống Donald Trump mong đợi thăm chính thức Việt Nam - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ông Dũng cũng gửi lời cảm ơn đến báo chí đã quan tâm tuyên truyền, phản ánh các thông tin một cách sâu đậm trong 3 ngày Thủ tướng thăm nước Mỹ với 45 hoạt động.

"Trong các cuộc gặp, không khí cởi mở thể hiện sự đón tiếp trọng thị của chính quyền ông Donald Trump. Chuyến thăm thể hiện sự tiếp nối của chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong năm 2015"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ph.Nhung - Th.Dũng