Nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) mở rộng tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Đức, Anh, Pháp, Canada, Italy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB).


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Obama ngày 23-5 tại Hà Nội - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Obama ngày 23-5 tại Hà Nội - Ảnh: TTXVN

Tổng thống Obama bày tỏ cảm ơn chân thành tới tình cảm và sự đón tiếp trọng thị, chu đáo mà nhân dân Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho Tổng thống trong chuyến thăm Việt Nam từ 23 đến 25-5 vừa qua. Tổng thống Obama cho rằng đây là chuyến thăm tuyệt vời và rất nhiều ấn tượng; đồng thời phát biểu với các nước G7 về sự phát triển vượt bậc của Việt Nam.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào chiều 27-5 đã có các cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ 5 từ phải qua) chụp ảnh chung với các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Thượng đỉnh G-7 mở rộng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ 5 từ phải qua) chụp ảnh chung với các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Thượng đỉnh G-7 mở rộng

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước và các tổ chức quốc tế, khẳng định Chính phủ Việt Nam quyết tâm đưa quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất, đặc biệt là hợp tác kinh tế; mong muốn các nước và các đối tác ủng hộ Việt Nam tăng cường vai trò và trách nhiệm tại các tổ chức quốc tế, tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương quan trọng ở khu vực và trên thế giới, trong đó có việc ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và ứng cử vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nước đã có lập trường tích cực, ủng hộ Việt Nam và ASEAN trong giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định cho thịnh vượng và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Pháp Francois Hollande
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tại cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống, tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo ra những xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của Pháp trong hợp tác phát triển với Việt Nam; bày tỏ mong muốn hai bên cần tăng cường vai trò của các cơ chế trao đổi, điều phối hợp tác về chiến lược, kinh tế, quốc phòng, an ninh, hợp tác địa phương, thúc đẩy đầu tư, hợp tác trên các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, năng lượng, hàng không vũ trụ, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dược phẩm và các ngành công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ song phương với Thủ tướng Canada Justin Trudeau
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ song phương với Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Gặp gỡ Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Canada tiếp tục hỗ trợ phát triển cho Việt Nam thông qua ODA và ủng hộ Việt Nam được tiếp cận nguồn vốn IDA ưu đãi của WB sau năm 2017; hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để nâng cao năng lực thực thi TPP; khuyến khích các doanh nghiệp Canada gia tăng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức mời Thủ tướng Canada dự Hội nghị APEC năm 2017 và thăm song phương Việt Nam vào thời gian sớm nhất. Thủ tướng Trudeau cảm ơn và nhận lời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ với Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ với Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu

Phát biểu tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tích cực thúc đẩy hoàn tất tiến trình phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) với Việt Nam và đề nghị EU phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam triển khai Hiệp định này. Hai bên cũng đánh giá cao việc kết thúc đàm phán EVFTA (12/2015) và nhất trí cùng thực hiện các biện pháp để thúc đẩy, sớm hiện thực hóa những lợi ích mà EVFTA mang lại.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim.

Tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng Đức Angela Markel đã chia sẻ quan tâm và ủng hộ đề nghị của Việt Nam lùi thời hạn kết thúc chương trình vốn vay ưu đãi IDA đối với Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời bà Merkel thăm lại Việt Nam. Thủ tướng Angela Merkel cảm ơn và hứa sẽ sắp xếp vào thời gian thích hợp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Anh David Cameron bày tỏ quan tâm đến tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ở Việt Nam; cho biết Cơ quan phát triển Anh có thể hỗ trợ và khẳng định sẽ dành ưu tiên cho Việt Nam trong vấn đề này. Thủ tướng Cameron khẳng định đích thân Thủ tướng sẽ thúc đẩy Đại sứ quán Anh tại Việt Nam xem xét có những dự án cụ thể hỗ trợ người dân ở đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với xâm nhập mặn.

Chủ tịch World Bank Jim Yong Kim khẳng định quan tâm và sẽ làm hết sức mình ủng hộ Việt Nam, luôn coi Việt Nam là ưu tiên số 1 trong tiếp cận vốn ưu đãi; sẵn sàng hỗ trợ việc sử dụng năng lượng tái tạo của Việt Nam, đặc biệt là năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Thủ tướng Italy bày tỏ sự coi trọng vai trò và uy tín của Việt Nam trong khu vực và mong muốn tiếp tục thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Italy đầu tư vào Việt Nam để trong thời gian tới đầu tư của Italy vào Việt Nam có thể tăng lên gấp đôi.

B.T.Ngọc - Ảnh: VPG/Quang Hiếu