Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ngày 2-7. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ngày 2-7 - Ảnh: TTXVN

Thông tin chính thức từ Bộ Ngoại giao Mỹ về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ chủ trì Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng ngày 7-7 tới.

Tổng thống Obama mong muốn thảo luận với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Mỹ-Việt Nam, trao đổi về những thành quả hợp tác giữa 2 nước trong 20 năm qua, kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Obama cũng mong muốn thảo luận với Tổng Bí thư Việt Nam về các vấn đề khác, bao gồm cả về Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhân quyền và hợp tác quốc phòng song phương.

Bình luận về sự kiện này trên trang facebook cá nhân, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ đây là chuyến thăm mang tính lịch sử đầu tiên của một Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Mỹ. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp gỡ với Tổng thống Obama và Ngoại trưởng John Kerry, cũng như nhiều người khác nhằm có những cuộc trao đổi thực chất và thẳng thắn.

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Bloomberg qua email trước thềm chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết đây là cơ hội để đối thoại cởi mở và thẳng thắn với “một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam”.

“Tôi hy vọng đây là cơ hội để hai phía đối thoại cởi mở và thắng thắn về các vấn đề còn tồn tại khác biệt. Điều này sẽ giúp cải thiện hiểu biết song phương, thu hẹp khác biệt và từng bước củng cố lòng tin, làm cho mối quan hệ lâu dài giữa hai nước có thêm thực chất và hiệu quả” - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cho biết Việt Nam xem các quan hệ với Mỹ như là “một trong các đối tác quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của chúng tôi”.

Tổng Bí thư nêu rõ Việt Nam hoanh nghênh tuyên bố của Mỹ ủng hộ cách tiếp cận hòa bình để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. “Tôi hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục có tiếng nói và hành động phù hợp để đóng góp vào việc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông, theo luật quốc tế" - ông nói.

Tổng Bí thư dự kiến thảo luận về Hiệp định thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), hợp tác an ninh và biến đổi khí hậu trong chuyến thăm chính thức Mỹ. “Chúng tôi nhận thức được rằng là một nước đang phát triển ở mức thấp hơn so với các nước đối tác trong TPP, Việt Nam sẽ cần có nhiều nỗ lực để cải thiện hệ thống pháp lý, chính sách và thủ tục đầu tư nhừm tạo môi trường kinh doanh hấp dẫn hơn với đầu tư nước ngoài” - ông Tổng Bí thư nói.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm tăng cường hiểu biết, hữu nghị; đánh giá về quan hệ Việt Nam-Mỹ 20 năm qua, định hướng phát triển quan hệ giữa hai nước theo hướng tích cực, lành mạnh, ổn định trong thời gian tới.

Hai bên cũng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ với trọng tâm là thu hút đầu tư, mở rộng và thuận lợi hóa thương mại, đồng thời đẩy mạnh hợp tác chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, giáo dục, đào tạo, khoa học-công nghệ, đẩy mạnh giao lưu trên các kênh, các lĩnh vực khác.

Trong chuyến thăm, Việt Nam sẽ chia sẻ quan điểm với Mỹ về một số vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng; thúc đẩy chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào ở Mỹ.

D.Ngọc