Tổng thống Barack Obama không giấu giếm hạnh phúc khi được trải lòng trong không gian giữa những gương mặt trẻ trung, đầy sức sống của các thành viên Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) - sáng kiến do chính ông phát động từ năm 2013.

Định hình cả thế giới

Sáng kiến này nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu. Sáng kiến này cũng thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Mỹ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

“Một trong những điều tôi thích nhất trong mỗi chuyến đi trên khắp thế giới là được dành thời gian cho những thanh niên trẻ trung như các bạn, điều đó giúp tôi cảm thấy tràn đầy lạc quan về tương lai” - Tổng thống Mỹ bắt đầu bài phát biểu sau khi mở lời chào bằng tiếng Việt quen thuộc: “Xin chào”.

Tổng thống Barack Obama giao lưu với các thành viên Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á vào ngày 25-5 Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Tổng thống Barack Obama giao lưu với các thành viên Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á vào ngày 25-5 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Sức trẻ và sự tích cực của thanh niên Việt Nam cũng là điểm nhấn đáng chú ý trong bài phát biểu khép lại chuyến công du của Tổng thống Mỹ tại đất nước mà sự hiếu khách khiến ông đặc biệt cảm kích và xúc động. Ông nói: “Khoảng 2/3 dân số Việt Nam ra đời sau năm 1975, thế hệ của các bạn đang nhìn ra thế giới với con mắt tươi sáng. Các bạn có nhận thức, năng lực để không chỉ giúp phát triển Việt Nam mà còn định hình cả thế giới”. Ông Obama chia sẻ thêm rằng trong thế giới công nghệ phát triển, các bạn trẻ được kết nối hơn bao giờ hết và chính thế hệ đã “bạc tóc” như ông giờ đây phải học hỏi.

Những tràng pháo tay và tiếng cười nổi lên khi người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ chia sẻ về thú vui thích chụp ảnh tự sướng của giới trẻ Việt Nam để đăng Facebook và thông qua mạng xã hội này, nhiều người còn chia sẻ với ông cả những bản nhạc mới nhất của ca sĩ Sơn Tùng.

Theo đuổi đam mê

Khi được hỏi “ông đã làm thế nào để trở thành con người quyền lực từ một thanh niên ham chơi và thậm chí từng hút cần sa?”, Tổng thống Mỹ chân thành trải lòng rằng ông lớn lên vắng cha nên dù có tình yêu vô tận của mẹ và bà ngoại, ông vẫn cảm thấy sự thiếu hụt và điều đó phần nào giải thích cho những nổi loạn thời trai trẻ.

“Đến một thời điểm trong cuộc đời, một phần trong sâu thẳm con người khiến chúng ta bắt đầu biết lo lắng hơn về tương lai… Tôi thường nói với các bạn trẻ rằng điều quan trọng nhất là tìm ra đam mê thực sự và dốc sức cho nó” - Tổng thống Mỹ giải thích, đồng thời nhấn mạnh rằng không có công thức chung để đi tới thành công cho tất cả mọi người.

Về diễn biến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mà ông Obama cho rằng “người ngoài nhìn vào có thể thấy ái ngại”, vị tổng thống khẳng định rằng kết quả cuối cùng vẫn sẽ tốt đẹp vì cử tri sẽ làm điều đúng đắn. “Một trong những điều tuyệt vời của nước Mỹ là ngay cả khi phạm sai lầm, họ vẫn có thể điều chỉnh, nhận ra sai sót và sửa chữa, đưa ra những bước đi khác” - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Chia sẻ cảm xúc sau cuộc giao lưu, rapper Suboi - người đặt câu hỏi cuối cùng cho Tổng thống Mỹ, đồng thời cũng gây ấn tượng với một đoạn rap trong bài “Trò chơi, trời cho” khiến cả khán phòng vỗ tay - nói rằng những câu chuyện của Tổng thống Obama đã gợi mở cho cô nhiều suy nghĩ và sẵn sàng đối mặt với thách thức trên con đường mình đã chọn.

Hỗ trợ các nước về vấn đề sông Mê Kông

Về những lo ngại đối với vấn đề biến đổi khí hậu và khó khăn ở khu vực dọc sông Mê Kông do các đập thủy điện ở thượng nguồn, ông Obama khẳng định Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng để vấn đề có thể được lên tiếng tại các cuộc đàm phán cấp quốc tế. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng với vai trò ngày càng lớn và hiệu quả của ASEAN, không chỉ trong vấn đề an ninh mà cả giải quyết các vấn đề môi trường.

Thu Hằng