Những ngày qua, lượng du khách Trung Quốc (TQ) vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đột ngột tăng cao, có lúc lên tới 10.000 khách/ngày. Nguyên nhân được cho là trước sức ép của các đối tác TQ, các công ty lữ hành Việt Nam đã đua nhau đại hạ giá tour, thậm chí còn 0 đồng đối với chuyến du lịch 3 đêm 4 ngày.

Thi nhau “chặt chém”

Cửa khẩu Móng Cái vào một ngày cuối tháng 3, dù đã quá trưa, trời mưa tầm tã nhưng hàng ngàn du khách TQ vẫn xếp hàng dài cả cây số chờ xuất cảnh sang Việt Nam. Ngay khi hoàn thành thủ tục, du khách sẽ nhanh chóng được xe của các hãng lữ hành đưa vào nội địa tham quan các thắng cảnh ở Quảng Ninh và vịnh Hạ Long.

Ông Đặng Tuấn Hà, Phó Giám đốc cảng tàu quốc tế Tuần Châu, cho biết vào khoảng tháng 3 những năm trước, du khách quốc tế đổ về đây chưa đến 3.000 người/ngày. Thế nhưng, con số này trong thời gian gần đây lên đến hơn 10.000 người/ngày, thậm chí 15.000 người/ngày. Trong đó, du khách TQ chiếm hơn 70%.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, một trong những điểm mà du khách TQ không thể không vào là các trung tâm thương mại, cửa hàng chuyên bán đệm cao su, hàng trang sức với giá “cắt cổ”. Đáng chú ý, những địa điểm này chỉ dành riêng cho du khách TQ.


Du khách Trung Quốc đến Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái

Du khách Trung Quốc đến Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái

Theo thông tin từ Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, chỉ tính riêng TP Hạ Long đã có 11 điểm bán hàng lưu niệm cho du khách (chủ yếu là người TQ). Chủ cơ sở kinh doanh là người Việt Nam nhưng luôn có người TQ tham gia điều hành mà không có giấy phép lao động tại Việt Nam. Hầu hết hàng hóa tại các cơ sở này không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhưng lại được đội giá cao gấp nhiều lần so với các cửa hàng khác.

Phải mất khá nhiều công sức, vào trưa 31-3, phóng viên mới qua được hệ thống bảo vệ bên ngoài, lọt vào một cửa hàng bán đệm cao su cho du khách TQ tại cổng Khu Du lịch Tuần Châu. Bên trong cửa hàng rộng khoảng 50 m2, du khách được hướng dẫn viên trong đoàn và nhân viên của cửa hàng giới thiệu mua các sản phẩm làm từ cao su bày la liệt, có sản phẩm để giá đến 100 triệu đồng. Nếu là khách sang sẽ được đưa vào các phòng VIP để nhân viên tận tình giới thiệu riêng.

H. “béo” - một người trong nghề đi tour - cho hay với một chuyến du lịch 3 đêm 4 ngày, giá hiện nay ít nhất là 700 NDT (khoảng 2,4 triệu đồng). Thế nhưng, dưới sức ép của các doanh nghiệp TQ, các công ty lữ hành Việt Nam phải đua nhau hạ giá để nhận khách, có tour giảm còn 0 đồng.

“Khi tham gia tour, du khách TQ sẽ được đưa vào các cửa hàng bán đồ lưu niệm và bị “chặt chém”. Lợi nhuận từ việc ép khách mua sản phẩm với giá trên trời sẽ bù vào giá tour. Các cửa hàng này sẽ trả hoa hồng cho lái xe, hướng dẫn viên, các công ty lữ hành có công đưa khách đến” - H. “béo” nói.

Chấn chỉnh môi trường du lịch

Ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết lượng khách TQ đến Quảng Ninh nhiều là cơ hội lớn cho ngành du lịch và cho thấy Quảng Ninh rất hấp dẫn du khách quốc tế. Tuy nhiên, việc lượng khách tăng nhanh đã phát sinh nhiều vấn đề, gây áp lực về môi trường, an ninh trật tự. Có một số doanh nghiệp với cách làm chưa bài bản gây ảnh hưởng đến môi trường du lịch của Quảng Ninh.

Để làm lành mạnh môi trường du lịch, cuối tháng 3-2017, tỉnh Quảng Ninh đã mở chiến dịch chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành, xử lý các đơn vị chào bán tour du lịch với giá 0 đồng thông qua các điểm kinh doanh với giá “cắt cổ” của người TQ. Qua đợt kiểm tra vào ngày 29-3 tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện nhiều cơ sở bán hàng có dấu hiệu vi phạm về nhập khẩu, nguồn gốc hàng hóa, niêm yết giá, thanh toán bằng ngoại tệ trá hình...

Về vấn đề này, bà Vũ Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định tỉnh Quảng Ninh kiên quyết đấu tranh làm trong sạch môi trường du lịch, đặc biệt là kinh doanh lữ hành. “Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm các công ty chào bán tour với gia 0 đồng để thông qua các điểm kinh doanh trá hình thu lợi bất chính từ việc bán hàng cho du khách TQ với giá cao gấp nhiều lần giá trị thật” - bà Thủy nói.

Bà Thủy cũng yêu cầu TP Hạ Long phối hợp với quản lý thị trường xây dựng danh mục mặt hàng cần kê khai giá để tham mưu cho UBND tỉnh sớm ban hành. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh chỉ đạo hệ thống kiểm tra tất cả máy quét thẻ tín dụng tại các điểm bán hàng. Lực lượng công an kiểm tra kỹ về lao động nước ngoài tại các điểm bán hàng đang hoạt động trên địa bàn. Nếu phát hiện sai phạm thì sẽ trục xuất về nước.

Tạm dừng 15 cơ sở bán hàng vi phạm

Ngày 31-3, UBND TP Hạ Long đã có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động của 15 cơ sở kinh doanh phục vụ du khách TQ trên địa bàn. Nguyên nhân là do các cơ sở này không bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng phục vụ du khách. Từ đầu năm 2017 đến nay, Thanh tra Sở Du lịch Quảng Ninh đã xử phạt 43 trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh lữ hành, gồm 39 hướng dẫn viên và 4 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC