Dự án do Công ty MTV Môi trường đô thị TP HCM và Công ty TNHH Thủy Lực - Máy phối hợp đầu tư. Sau khi kiểm tra các công đoạn của dự án, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP sẽ tạo điều kiện để Công ty TNHH Thủy Lực - Máy thí điểm công nghệ mới lần đầu tiên tại Việt Nam, biến rác thành năng lượng và không có chất thải đáng kể ra môi trường. Sáng chế này đã được Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm tra nhiều lần. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cũng đề nghị phía nhà đầu tư và sở - ngành thẳng thắn trao đổi những thuận lợi, khó khăn để khi dự án đi vào hoạt động bảo đảm an toàn.

TP HCM áp dụng công nghệ biến rác thành điện - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại diện Công ty TNHH Thủy Lực - Máy khi tham quan dây chuyền biến rác thành điện. Ảnh: BẢO NGỌC

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng, mục tiêu của công nghệ xử lý rác này là rác công nghiệp. Dòng điện đã được ngành điện lực kiểm chứng về tính ổn định. Môi trường cũng không bị ảnh hưởng khi vận hành lò đốt rác.

Ông Nguyễn Gia Long, Giám đốc Công ty TNHH Thủy Lực - Máy, khẳng định: Đây là công nghệ của người Việt và là công nghệ không ống khói, mở ra một giải pháp xử lý rác quy mô lớn cho cả rác công nghiệp, sinh hoạt và rác thải độc hại. Từ đó, công ty đề xuất xây dựng nhà máy điện rác công suất 20 MW, xử lý rác công nghiệp tại Gò Cát.

Trước đề xuất này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng phải tính toán đến tính bền vững của dự án. Trong đó, Công ty Môi trường đô thị nên đưa ra một mô hình liên doanh với công ty nhằm giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến mặt bằng, môi trường. Bên cạnh đó, cần có một đánh giá đầy đủ về tác động môi trường của dự án.

TRƯỜNG HOÀNG