Tại TP HCM, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP cho biết để bảo đảm an toàn giao thông cho người dân đi chơi lễ 2-9, lực lượng CSGT sẽ ứng trực 100% quân số tại các cửa ngõ, bến xe, ga tàu… CSGT còn bố trí lực lượng khép kín tại những khu vực bắn pháo hoa, biểu diễn nghệ thuật…

Năm nay, TP HCM tổ chức bắn pháo hoa vào tối 2-9 tại 2 điểm: Đầu đường hầm vượt sông Sài Gòn phía quận 2 và Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Trong khi đó, ngày 30 và 31-8, hàng ngàn du khách từ đất liền đã đổ ra đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến này, Sở Giao thông Vận tải và Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi đã tăng nhiều chuyến tàu cao tốc chở khách từ cảng Sa Kỳ ra đảo.

Du khách chen nhau mua vé ra đảo Lý Sơn tại cảng Sa Kỳ  Ảnh: Văn Mịnh

Du khách chen nhau mua vé ra đảo Lý Sơn tại cảng Sa Kỳ Ảnh: Văn Mịnh

Ông Đặng Quang Sơn, Giám đốc Ban Quản lý cảng Sa Kỳ, cho biết 2 ngày qua, có gần 2.000 du khách ra tham quan đảo Lý Sơn. Do lượng khách tăng cao, đội tàu cao tốc hoạt động hết công suất. Mỗi ngày có 6 chuyến tàu xuất bến tại Sa Kỳ và Lý Sơn, chưa kể 2 chuyến tàu chiều vừa được tăng cường. Theo ông Sơn, dịp lễ 2-9 năm nay, hơn 3.000 du khách đăng ký tham quan đảo tiền tiêu Lý Sơn. Hiện các khách sạn, nhà trọ trên đảo đã chật kín. Giá một số dịch vụ ăn uống, ngủ nghỉ, đi lại tăng 20%-30% so với ngày thường.

Còn ông Lê Ngọc Sanh, Trưởng Phòng Nghiệp vụ du lịch Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, dự đoán có khoảng 30.000 du khách đến Huế trong dịp nghỉ lễ năm nay, trong đó khách nước ngoài chiếm khoảng 30%. Nhằm thu hút du khách trong thời gian này, tối 30-8, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức chương trình Bốn mùa yêu thương - những tình khúc vượt thời gian với chủ đề Huế xưa tại vườn Cơ Hạ (Đại nội Huế). Nhân chương trình này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã công bố khởi động Tháng vàng du lịch tại di sản Huế trong tháng 9-2014.

Tại Khánh Hòa, trong dịp lễ này, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã thành lập đội liên ngành để kiểm tra, xử lý về giá cả, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự đối với các đơn vị hoạt động du lịch. Tại nhiều cơ sở lưu trú từ 2 sao trở xuống ở Khánh Hòa đã xuất hiện những nhóm người đặt phòng trước rồi rao bán lại với giá cao hơn trên các website du lịch. Vì vậy, giá thuê tại những cơ sở lưu trú loại này đã tăng nhiều so với bình thường.

Vào những ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 2-9, tỉnh Bình Thuận đã đón nhận một lượng du khách khá đông từ các nơi đổ về, nhiều nhất là từ TP HCM và các vùng lân cận. Từ chiều 30 và sáng 31-8, giao thông trên các tuyến đường dẫn tới các điểm du lịch trên địa bàn trở nên đông đúc hơn. .

T. Hồng- V.Mịnh - Q.Nhật - K.Nam - B.Long