TP HCM cần được phân cấp mạnh

Tin mới

17/02/2014 21:39

Đề án chính quyền đô thị TP HCM sẽ được Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị vào giữa tháng 3-2014 trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua

Báo cáo tại hội nghị thông qua dự thảo đề án thí điểm chính quyền đô thị TP HCM do đoàn công tác của Chính phủ tổ chức sáng 17-2, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho biết so với đề án trước đây, lần này TP đã điều chỉnh, bổ sung, cập nhật theo Hiến pháp sửa đổi năm 2013 và ý kiến góp ý của các cơ quan trung ương, chuyên gia, nhà khoa học, các tầng lớp nhân sĩ trí thức.

Theo đó, đề án có 2 nội dung chính là định hướng tổ chức bộ máy; đổi mới cơ chế phân cấp và ủy quyền. Về đổi mới cơ chế và phân cấp ủy quyền, chính quyền TP HCM kiến nghị trung ương phân cấp mạnh để tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong phạm vi ủy quyền với những nhu cầu thực hiện phát triển đô thị.

Chính quyền đô thị sẽ tạo động lực tích cực để TP HCM phát triển Ảnh: TẤN THẠNH
Chính quyền đô thị sẽ tạo động lực tích cực để TP HCM phát triển Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Lê Hoàng Quân cho biết chính quyền TP HCM kiến nghị trung ương phân cấp cho TP các thẩm quyền: quản lý tài chính công; ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật; tổ chức nhân sự; thẩm quyền trong lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch và đầu tư; phân cấp trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính; chính quyền TP HCM phân cấp cho chính quyền 4 TP trực thuộc (Đông, Tây, Nam, Bắc).

Theo ông Lê Hoàng Quân, việc phân cấp thẩm quyền quản lý tài chính công sẽ khuyến khích

TP HCM tăng thu, tăng chi, đáp ứng yêu cầu phát triển. TP HCM cần có cơ chế để tạo nguồn và nuôi dưỡng nguồn thu từ các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ. “Việc đẩy mạnh phân cấp thẩm quyền quản lý tài chính, ngân sách sẽ không làm giảm đóng góp của TP đối với trung ương mà còn tạo điều kiện đóng góp ngày càng nhiều hơn” - ông Quân khẳng định.

Đối với phân cấp thẩm quyền tổ chức nhân sự, TP HCM kiến nghị được quyền quyết định số lượng công chức theo đề án bố trí việc làm để bảo đảm hoạt động của bộ máy. TP HCM được quyết định một số nội dung quản lý công chức thuộc thẩm quyền như: tổ chức thi tuyển, thi nâng ngạch công chức từ cấp chuyên viên trở xuống, quyết định một số chế độ đãi ngộ cho phù hợp với mức sinh hoạt của đô thị.

Ngoài ra, chính quyền TP HCM còn kiến nghị phân cấp cho chính quyền các TP trực thuộc nhằm nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền các TP này, giảm bớt nhiệm vụ cụ thể của các cấp quản lý nhà nước.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết một nội dung đổi mới nữa trong đề án lần này là sự chuẩn bị nguồn nhân lực. Theo đó, TP sẽ tập trung huy động nguồn lực để xây dựng các chiến lược, chương trình, kế hoạch triển khai đề án thật chi tiết cho từng vấn đề cụ thể.

Ông Lê Hoàng Quân cho rằng một số nội dung trong mô hình tổ chức chính quyền đô thị không phù hợp với vài điều khoản của Hiến pháp sửa đổi năm 2013 và một số văn bản pháp luật hiện hành. “Do vậy, trong khi chờ sửa đổi, bổ sung, xây dựng một số luật theo Hiến pháp sửa đổi, xây dựng luật chính quyền địa phương và để bảo đảm tiến độ thực hiện đề án, TP kiến nghị Chính phủ thông qua đề án thí điểm chính quyền đô thị TP HCM, trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới” - ông Quân nhấn mạnh.

Chủ trì hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao đề án thí điểm chính quyền đô thị mà chính quyền TP HCM soạn thảo, xây dựng. “Với tinh thần là một đô thị lớn, có vị trí quan trọng đặc biệt ở phía Nam và trong phạm vi phát triển của cả nước nên việc tổ chức một chính quyền đô thị là phù hợp với xu thế phát triển chung của thời đại” - Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Phó Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị sẽ nghe Chính phủ báo cáo đề án chính quyền đô thị TP HCM vào ngày 13-3, trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua.

 

Bộ máy chính quyền vẫn 2 cấp hoàn chỉnh

Theo đề án, bộ máy chính quyền đô thị TP HCM vẫn được tổ chức thành 2 cấp hoàn chỉnh gồm TP và cơ sở (xã - thị trấn và 4 TP vệ tinh trực thuộc).

Về tên gọi cơ quan hành chính, ở đề án trước đây, TP HCM đề nghị nơi nào có HĐND thì gọi là UBND, còn lại gọi là Ủy ban Hành chính. Tuy nhiên, ở lần chỉnh sửa này, TP HCM đề nghị thống nhất tên UBND như ý kiến góp ý của Bộ Nội vụ.

 

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI