UBND TP HCM vừa có văn bản ủy quyền cho Sở Xây dựng TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện việc tháo dỡ căn biệt thự cổ ở địa chỉ 12 đường Lý Tự Trọng (phường Bến Nghé, quận 1) và phục dựng căn biệt thự cổ ở số 237 Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh).

Căn biệt thự 12 Lý Tự Trọng, trước đó được chủ nhà bán cho một doannh nghiệp với giá hơn 200 tỉ đồng. Sau khi mua lại, doanh nghiệp này xin phép UBND phường Bến Nghé tháo dỡ mái ngói, chống dột, thay đổi dầm sàn mục nát, làm lại điện nước, lát gạch, sơn phết bên trong. Tuy nhiên, thực tế lại đập phá gần như toàn bộ nên đã bị đình chỉ thi công.

Qua khảo sát, Sở Xây dựng nhận định hiện công trình chỉ còn lại 2 mảng tường và cửa chính nên không thể phục hồi như cũ.


Ngôi biệt thự cổ ở số 12 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

Ngôi biệt thự cổ ở số 12 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

Trước thực tế đó, hướng xử lý là cho chủ sở hữu xây dựng mới công trình theo các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại đồ án và Quy chế 930ha. Cụ thể, được phép xây dựng tòa nhà cao tối đa 70m.

Về trường hợp căn biệt thự số 237 Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) - đây là công trình xây dựng từ năm 1920, có kiến trúc kiểu Pháp thuộc nhóm biệt thự mang tính di sản văn hoá cần được bảo tồn. Tuy nhiên, cũng vào cuối tháng 6-2016, chủ đầu tư lén lút phá bỏ phần mái và một số gờ trang trí,… Phát hiện vụ việc, ngay sau đó, UBND quận Bình Thạnh yêu cầu ngừng thi công.

Căn biệt thự 237 Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh)
Căn biệt thự 237 Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh)

Qua ghi nhận thực tế Sở Xây dựng cho biết phần nhà phụ phía sau của căn biệt thự đã tháo dỡ hoàn toàn; phần mái ngói của nhà chính biệt thự đã tháo dỡ toàn bộ; phần xà gồ, vì kèo đã tháo dỡ một phần. Hướng xử lý đề ra là phải cải tạo, sửa chữa phục dựng lại như cũ.

LÊ PHONG