Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM đề nghị các đại biểu tham dự kỳ họp tập trung làm rõ nguyên nhân và các giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.


Toàn cảnh phiên họp

Toàn cảnh phiên họp

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM hiện nay trên địa bàn TP HCM vẫn còn 109.251 trường hợp tồn đọng chưa được cấp giấy chứng nhận.

Trong đó, có 88.665 trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định. Cụ thể, chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004 là 37.466 trường hợp; lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, sử dụng đất sau thời điểm công bố quy hoạch nhưng nay không phù hợp quy hoạch là 17.543 trường hợp; vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng chưa được xử lý là 7.063 trường hợp; các vướng mắc còn lại như: giấy tờ nguồn gốc quá trình sử dụng đất không rõ ràng, giao đất trái thẩm quyền, chưa xác định đầy đủ các thừa kế, nhận chuyển nhượng nhà, đất của người được bố trí tái định cư mà chưa hoàn thành thủ tục, có tranh chấp…là 26.593 trường hợp.

Có 20.586 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng người dân không có nhu cầu.

Các đại biểu đã nêu lên thắc mắc cụ thể của cử tri về việc chậm cấp sổ đỏ, sổ hồng.

Kết thúc cuộc họp bà Quyết Tâm đề nghị các sở ngành rà soát các trường hợp cụ thể để giải quyết, trả lời thắc mắc, khiếu nại của người dân.

Tin-ảnh: Trường Hoàng