Sáng 17-5, Thành ủy TP HCM tổ chức lễ khánh thành và báo cáo với Đảng bộ cùng nhân dân TP về việc hoàn thành Đề án xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước trụ sở HĐND – UBND TP HCM.

Đến dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải cùng các Mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng.

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải phát biểu tại lễ khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải phát biểu tại lễ khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải bày tỏ: "Hôm nay chúng con lại trào dâng nỗi nhớ Bác, càng kính yêu Bác. Tuy Bác không có mặt trong ngày miền Nam sạch bóng quân thù xâm lược nhưng chúng con vẫn thấy “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”. Đảng bộ và Nhân dân thành phố mãi mãi ghi tạc công ơn trời biển của Người; luôn ước ao được đón Bác để thỏa lòng kính yêu nhưng Bác chưa kịp về thăm lại đồng bào miền Nam. Từ nỗi niềm ấy, TP có ước muốn tha thiết được xây dựng Tượng đài Bác giữa lòng thành phố để được gần Người hơn...".

“Kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Bác, Bác như đã trở về, mừng vui vẫy chào nhân dân TP trong “thần thái ung dung, phúc hậu, nhân từ”. Mọi người đến với Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - để được ngắm nhìn gương mặt sáng ngời của Bác - Người Cha già giản dị, gần gũi; để lắng đọng lòng mình trong giây phút “Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta. Ta bỗng lớn ở bên Người một chút”. Bác Hồ kính yêu mãi mãi là Tượng đài vĩnh cửu trong mỗi chúng con, các thế hệ con cháu đời đời ghi tạc; giữa đất trời thành phố, Bác đứng đó, uy nghi mà thân thiết, vĩ đại mà gắn bó, như chính cuộc đời Người, vị lãnh tụ suốt đời vì dân, vì nước” – ông Lê Thanh Hải xúc động.

Dâng hoa lên tượng đài Bác

Dâng hoa lên tượng đài Bác

TP HCM: Khánh thành Tượng đài Bác Hồ
TP HCM: Khánh thành Tượng đài Bác Hồ
Hoạt động văn nghệ chào mừng khánh thành Tượng đài Bác

Hoạt động văn nghệ chào mừng khánh thành Tượng đài Bác

TP HCM: Khánh thành Tượng đài Bác Hồ

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay đã hoàn thành với chất lượng cao về nội dung tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật, như một biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của nhân dân TP đối với Bác Hồ trong suốt chặng đường cách mạng vẻ vang vừa qua và mãi mãi mai sau.

Tổng Bí thư mong rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy công trình Tượng đài Bác một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, tấm gương vĩ đại của Bác Hồ, nhất là đối với các thế hệ trẻ. Qua đó, hun đúc lòng yêu nước, thương dân, tin Đảng, phát huy truyền thống kiên cường, vẻ vang của TP HCM, của Việt Nam văn hiến và anh hùng.

TP HCM: Khánh thành Tượng đài Bác Hồ

Trong khuôn khổ lễ khánh thành đã diễn ra triển lãm chủ đề “Bác Hồ với miền Nam, miền Nam với Bác Hồ” giới thiệu 84 bức ảnh với hai nội dung chính: Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ dành cho miền Nam và tình cảm của đồng bào miền Nam đối với vị cha già của dân tộc; cùng một số gương tập thể và cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tượng đài Bác Hồ cao 7,2 m, trong đó phần thân tượng cao 4,5 m, phần đế 0,9 m và phần đài 1,8 m. Tượng sử dụng chất liệu hợp kim đồng, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật cao, độ bền vững cao, tồn tại vĩnh cửu với thời gian và không gian ngoài trời, màu sắc trang nhã phù hợp với cảnh quan môi trường. Chân đế tượng đài sử dụng khối đá tảng đẹp, màu đen, bền chắc, nguyên vẹn.

Nhà điêu khắc Lâm Quang Nới – tác giả Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - không giấu được sự tự hào, vinh dự. “Để hoàn thành thiết kế Tượng đài Bác Hồ, tôi đã đọc rất nhiều tài liệu. Từ câu chuyện nhỏ đến tiếp xúc với những nhân chứng được gặp Bác đã giúp tôi có thêm rất nhiều cảm xúc để thể hiện tượng đài vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc” – ông Nới tâm sự.

Phan Anh. Ảnh: Hoàng Triều