Ngày 14-8, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên trả hồ sơ vụ buôn lậu gỗ trắc, yêu cầu điều tra bổ sung sau tổng cộng 12 ngày xét xử và nghị án. Theo HĐXX, sau nhiều ngày xét xử và qua các hồ sơ, chứng cứ cho thấy vụ án phát sinh nhiều tình tiết mới có mâu thuẫn với các lời khai và chứng cứ trước đó.  

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ kỳ án gỗ trắc lớn nhất Miền Trung - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ kỳ án gỗ trắc liên tục kêu oan trong 6 năm qua nhưng vụ án vẫn chưa có hồi kết

Theo đó, nhiều tình tiết cần được điều tra và làm rõ như việc lô hàng gỗ của Công ty TNHH Ngọc Hưng mà bị cáo Trương Huy Liệu (Phó Giám đốc Công ty Ngọc Hưng) đã xuất trình hồ sơ nhận về cùng một loại gỗ như nhau, cùng một ngày và cùng thủ tục hải quan nhưng lô hàng gỗ trong vụ án này (lô hàng 614m3 gỗ của công ty ông Liệu nhập từ Lào về qua cửa khẩu Lao Bảo) thì bị bắt giữ và cho rằng đó là hàng lậu. Còn lô hàng gỗ kia lưu giữ ở hai kho, sau thời gian điều tra 2 năm, cơ quan chức năng đã trả lại cho công ty Ngọc Hưng do xác định không có vi phạm.

Ngoài ra, tại phần xét xử cũng cho thấy việc cán bộ của Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan yêu cầu sửa lại biên bản khám xét toàn bộ lô hàng được lập biên bản vào ngày 14-3-2012. Việc thu giữ lô hàng không lập biên bản thu giữ, không giao biên bản vi phạm đó cho Công ty Ngọc Hưng, việc bán đấu giá lô hàng gỗ cũng không thông báo cho Công ty Ngọc Hưng.

Vụ án trên được xem là kỳ án buôn lậu gỗ trắc lớn nhất miền Trung kéo dài từ cuối năm 2011 đến nay và đã trải qua 4 lần xét xử. Các bị cáo trong vụ án đã liên tục kêu oan và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị sớm xét xử và kết thúc vụ án. Trong lần xét xử này, ông Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị có mặt tại tòa để giám sát toàn bộ phiên xử.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 17-12-2011, Công ty Ngọc Hưng nhập lô gỗ 614 m3 từ Lào qua cửa khẩu Lao Bảo về Việt Nam và làm thủ tục hải quan tại cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị để xuất qua Trung Quốc. Tuy nhiên, khi lô hàng được vận chuyển đến cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng thì bị lực lượng công an quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục hải quan đã vào cuộc điều tra và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46, Bộ Công an). Nhưng C46 đã có công văn kết luận vụ việc của Công ty Ngọc Hưng chưa đủ yếu tố để cấu thành tội buôn lậu. Hồ sơ vụ án được trả về Tổng Cục Hải quan.

Sau đó, hồ sơ lại tiếp tục được chuyển sang Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44, Bộ Công an). Qua điều tra, C44 đã ra quyết định khởi tố bị can Trương Huy Liệu – Phó Giám đốc và vợ là Trần Thị Dung, Giám đốc Công ty Ngọc Hưng về tội buôn lậu.

Ngoài ra, các bị cáo là công chức hải quan bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Đỗ Lý Nhi, nguyên cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt, Lê Xuân Thành, nguyên cán bộ thuộc Chi cục Hải quan khu thương mại Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị và Đỗ Danh Thắng, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng.

Tin-ảnh: B.Vân