Chiều 3-6, tổ công tác của Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa đã kể lại những giây phút xô sát dẫn đến việc một lâm tặc bị bắn tử vong, hai kiểm lâm bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Theo đó, khi tổ công tác gồm 5 cán bộ kiểm lâm là Phạm Văn Duy, Trần Kim Vũ, Lê Văn Hóa, Đoàn Xuân Hồng và Đinh Việt Hồng sau khi nhận phân công đã lên thuyền tại bến sông thuộc xã Phú Cần xuôi theo sông Ba đến sông Krông Năng xác minh việc có thuyền đang vận chuyển gỗ lậu trên sông.


Đoạn sông nơi xảy ra vụ việc

Đoạn sông nơi xảy ra vụ việc

Khi phát hiện nhóm 4 người đàn đông đi trên thuyền sắt đang vận chuyển khoảng 4-5 m khối gỗ, kiểm lâm đã ra hiệu dừng lại kiểm tra. Ngay sau đó các đối tượng cho thuyền quay mũi vào thuyền của kiểm lâm rồi đâm trực diện. “Do thuyền mình nhỏ hơn thuyền của họ 4-5 lần nên cú đâm khiến thuyền mình suýt nữa thì bị lật” – kiểm lâm viên Đoàn Xuân Hồng cho biết.

Khi thuyền của kiểm lâm chạy sát thuyền lâm tặc thì các đối tượng dùng dao, rựa, gậy gộc để tấn công, dùng gỗ ném về phía thuyền của kiểm lâm.

Thấy các đối tượng hung hãn, anh Đinh Việt Hồng đã dùng súng AK được trang bị cho lực lượng kiểm lâm với 10 viên đạn bắn chỉ thiên 5 viên đạn lên trời.

Nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công, khi một đối tượng đã dùng dao quắm cán dài để chém vào người kiểm lâm viên Phạm Văn Duy rất may là anh Lê Văn Hóa đã dùng mái chèo đỡ lại.

Do trời mừa, gió lớn thổi ngược nên không thể sử dụng công cụ hỗ trợ là bình xịt hơi cay.

“Khi hai thuyền sát vào nhau, đối tượng Nguyễn Sơn Đông đã cầm một con dao quắm bổ thẳng về phía tôi ở cự ly chừng 1m nên tôi đã chủ động lùi lại và dùng súng bắn vào mạn thuyền của chúng với hy vọng là chìm thuyền để có thể kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên trong lúc mưa gió, cộng thêm việc thuyền kiểm lâm nhỏ do bị thuyền lớn va đập nên chòng chành khiến đạn bay không chính xác mà găm thẳng vào chân của Đông” – kiểm lâm Đinh Việt Hồng kể.

Theo anh Hồng, khi thấy Đông bị thương, các đối tượng cho thuyền chạy với tốc độ cao bỏ chạy. Thuyền của kiểm lâm tiếp tục đuổi theo và kêu gọi đưa người bị thương đi cấp cứu nhưng không kịp. Sau đó thuyền kiểm lâm quay về đưa hai kiểm lâm bị thương đi cấp cứu.

“Tôi cũng không ngờ đạn chỉ không may bắn vào chân mà Đông lại chết. Tôi thật sự rất đáng tiếc!” – kiểm lâm viên Đinh Việt Hồng tâm sự.

Ông Tô Văn Chánh, Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, Gia Lai cho biết, trong ngày, huyện đã thành lập đoàn công tác đến thăm những người bị thương và thân nhân của người chết trong vụ việc.

Ông Trương Quốc Dụng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa cho biết, sau vụ việc xảy ra, công an đã mời các kiểm lâm tham gia vụ việc lên lấy lời khai. Các đối tượng vận chuyển gỗ đang ở Phú Yên nên công an 2 tỉnh cũng đã phối hợp lấy lời khai.

Cũng theo ông Dụng, sau khi thoát khỏi truy đuổi của kiểm lâm, các đối tượng đã lái thuyền xuôi dòng về Phú Yên. Công an huyện Krông Pa trong lúc truy tìm tại buôn Thu, xã Krông Năng, huyện Sơn Hòa, Phú Yên đã phát hiện 1 chiếc thuyền và một ít gỗ là tang vật được các đối tượng để lại, số còn lại đã bị tẩu tán. Hiện Công an huyện đang đưa vật chứng thu được nói trên bằng đường sông về để xử lý.

Tin-ảnh: Hoàng Thanh