Ca tuần tra vào đêm 23-1 của tổ công tác liên ngành chốt chặn cửa ngõ phía Đông TP HCM bắt đầu khoảng 22 giờ 30 phút, thời điểm xe từ các nơi đổ về TP. Thành phần của tổ có cán bộ thú y của Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức, CSGT Rạch Chiếc, thanh niên xung phong và QLTT. Bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức, tổ chức họp nhanh, phân công nhiệm vụ, nhắc nhân viên chú ý một số xe thường độn hàng. Từng chiếc xe máy liền lao vào màn đêm để “săn” xe vi phạm.

Sôi động về khuya

Gần sáng, trời càng lạnh. Bên lề xa lộ Hà Nội, một nhóm xe ôm phải chất củi đốt để sưởi. Dạo một vòng trên xa lộ Hà Nội, hết địa phận TP HCM mà vẫn chưa phát hiện có gì bất thường, bà Tuyết bắt đầu cho lực lượng kiểm tra một số xe từ các tỉnh vào TP, với sự hỗ trợ của CSGT.

Nhiều xe được cho dừng để kiểm tra nhưng gầm xe trống trơn hoặc chở bồ kết, nấm... nên đều nhanh chóng được cho đi. Bà Tuyết nói: “Nhờ mình kiểm tra ráo riết nên các nhà xe biết sợ chứ mọi năm giờ này họ tuồn thịt “bẩn” về nhiều lắm”.

Khi “soi” kỹ lô hàng, đoàn kiểm tra ở cửa ngõ phía Đông TP HCM phát hiện hàng quá hạn sử dụngẢnh: NGỌC ÁNH

Khi “soi” kỹ lô hàng, đoàn kiểm tra ở cửa ngõ phía Đông TP HCM phát hiện hàng quá hạn sử dụng 

Tưởng đêm tuần tra thế là qua đi nhẹ nhàng nhưng lúc 23 giờ, cánh quân phía bên kia đường phát hiện có xe vi phạm. Theo bà Tuyết đến hiện trường, chúng tôi thấy xe đông lạnh biển số 51C-31409 bị giữ. Trên xe chở nhiều thực phẩm chế biến từ thịt nhưng không có giấy kiểm dịch kèm theo.

Dưới sự áp tải của CSGT, chiếc xe vi phạm được đưa về trạm để xử lý. Tại đây, 3 thùng xốp trắng được đưa xuống để kiểm tra. Cả đội bất ngờ khi trên thùng ghi rõ tên 2 siêu thị lớn tại tỉnh Đồng Nai. Khi mở ra, bên trong có nhiều loại thịt nguội mang thương hiệu Shinshu (nhà máy tại tỉnh Đồng Nai), gồm: ba rọi xông khói, jambon đùi, xúc xích, số lượng 182 kg. Đoàn kiểm tra phát hiện một bịch hàng bên ngoài đã hết hạn sử dụng (11-1-2014) mà theo nhận định của bà Tuyết, nếu muốn làm lại “đát” để đưa ra thị trường cũng rất dễ dàng.

Tài xế tên Huy trình bày rằng vừa đưa xe đến kho lạnh Việt-Nhật (quận 7) lấy số hàng trên chở đến ngã ba Vũng Tàu, giao cho nhân viên của Công ty Shinshu để tặng cho nhân viên siêu thị nên không có giấy kiểm dịch. Giải thích này không thỏa đáng nên xe hàng trên vẫn bị xử phạt. Khi hồ sơ vi phạm đang được lập thì một xe đông lạnh khác mang biển số 63 K-5562 ghé vào trạm theo chỉ dẫn của CSGT.

“Lại có xe vi phạm nữa rồi!” - cán bộ thú y trực trạm nói và cho biết là xe này chở gà sống, có giấy kiểm dịch đi kèm, đúng biển số xe nhưng phương tiện vận chuyển là xe đông lạnh thì chưa thấy bao giờ. Khi xe được mở thùng thì bên trong đúng là có gà sống thật. Dưới sự hỗ trợ của 2 thanh niên xung phong, số gà được đưa xuống để kiểm đếm lại.

Nhìn 3-4 lồng nhựa được đưa xuống, bà Tuyết nói: “Chắc chắn xe này chở dư số lượng!”. Theo giấy kiểm dịch, gà được lên xe từ huyện Châu Thành, tỉnh Long An để đưa đến một cơ sở giết mổ tại TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Tài xế Sơn phân bua do thiếu xe nên phải điều xe đông lạnh. “Lúc bắt gà, tui có nghe nói bắt 300 con gà trống nhưng sau còn bắt thêm cả trăm con gà mái để giờ tui phải khổ thế này!” - ông Sơn vò đầu bứt tai.

Bà Tuyết cho biết trường hợp số lượng gia cầm thực tế nhiều hơn khai báo thì sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm cúm, không phát hiện virus cúm thì cho giết mổ, nếu có thì phải bị tiêu hủy theo quy định.

2 giờ, gió mạnh hơn nên càng lạnh nhưng không khí làm việc tại Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức “nóng” hơn khi xe chở thịt, trứng nối đuôi nhau vào trạm để thực hiện việc phúc kiểm và vệ sinh xe trước khi vào nội thành.

Vẫn khó chặn gia cầm lậu

Trước đó một ngày, theo đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh kiểm tra trên địa bàn và cửa ngõ phía Tây TP, chúng tôi mới thấy hết khó khăn, vất vả của lực lượng kiểm tra đấu tranh với gia cầm lậu.

Dù dịch cúm H5N1 đang trở lại nhưng gia cầm sống hoặc được giết mổ lậu vẫn liên tiếp dồn về. Tại điểm tồn trữ, giết mổ, buôn bán trái phép gà, vịt tại nhà số D2/42, tổ 57 ấp 4, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh có đến 133 con gà, vịt. Chủ cơ sở là ông Nguyễn Hoàng Tuấn, cũng là tổ trưởng tổ dân phố nhưng đoàn kiểm tra phải hết sức vất vả mới làm xong công việc.

Một xe đông lạnh chở gà sống quá số lượng vào TP HCM
Một xe đông lạnh chở gà sống quá số lượng vào TP HCM

Ông Nguyễn Trần Phúc Nguyên, Trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh, cho biết chuyện đoàn kiểm tra bị các chủ hàng gây khó dễ, chửi bới, văng tục, hành hung xảy ra thường xuyên. Những ngày cuối năm, số vụ vi phạm tăng lên, cán bộ thú y làm gần như không có ngày nghỉ và không ai được nghỉ phép trong dịp này. Chuyện đoàn kiểm tra sau một ngày làm việc mệt nhoài vẫn tiếp tục lên đường xử lý vi phạm là việc bình thường. 

Ngày 22-1, khi cả đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Bình Chánh trên đường về trụ sở thì gặp một xe tải chở xương trâu, bò, heo đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối. Cả đoàn phải “chiến đấu” với tang vật bốc mùi, ruồi nhặng bu đầy cho đến hơn 14 giờ mới xong, khi đó tất cả thành viên đều đói lả.  

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH