Trên 9 triệu đồng mới nộp thuế: Hợp lý!

Tin mới

22/11/2012 22:55

Đây là quy định trong Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-7-2013

Ngày 22-11, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với 444 phiếu thuận, đạt tỉ lệ 89,16%/tổng số đại biểu (ĐB) QH.

CPI tăng trên 20% thì sẽ điều chỉnh

Nội dung đáng chú ý của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN - được xem có tác động đến phần lớn gia đình Việt Nam - đó là quy định về giảm trừ gia cảnh. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Theo đó, mức khởi điểm chịu thuế đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108  triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Từ ngày 1-7-2013, người có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Luật cũng quy định trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ QH điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá tiêu dùng để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công là tổng thu nhập chịu thuế quy định tại điều 10 và điều 11 của Luật Thuế TNCN, trừ các khoản đóng góp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện, các khoản giảm trừ quy định tại điều 19 và điều 20 của luật.

Khoan sức dân, kích cầu

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, ĐB Trần Thanh Hải, nhìn nhận trong điều kiện kinh tế khó khăn, thu ngân sách Nhà nước không đạt như mong muốn thì việc QH, Chính phủ cố gắng để từ ngày 1-7-2013 sẽ tăng lương tối thiểu cho người hưởng lương từ ngân sách và việc Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN có hiệu lực đã chia sẻ khó khăn cho người lao động, một giải pháp khoan sức dân, đồng thời cũng kích cầu. “Đặc biệt, mức khởi điểm chịu thuế 9 triệu đồng/người/tháng là hợp lý bởi một người công nhân thâm niên 10 năm cộng với làm tăng ca thì mới phải đóng thuế” - ông Hải nhìn nhận.

Đồng tình, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của QH, đánh giá việc nâng mức giảm trừ gia cảnh người đóng thuế thu nhập và người phụ thuộc có mặt tích cực là tạo cú hích cho tổng cầu. Một vấn đề còn nhiều ý kiến băn khoăn, theo ông Ngân, là sau này cần thu hẹp các bước thuế, nếu để quá nhiều bước thì việc quản lý sẽ phức tạp hơn và người nộp thuế cũng chẳng thể nhớ.

Vẫn giữ thuế suất 35%

Về đề nghị bỏ mức thuế suất 35%, chỉ giữ mức thuế suất cao nhất là 30%, theo giải trình của Ủy ban Thường vụ QH, biểu thuế suất thuế TNCN hiện hành được xây dựng trên nguyên tắc: Khi thu nhập tăng lên thì mức điều tiết cũng tăng tương ứng, bảo đảm tính hợp lý, thể hiện đúng bản chất điều tiết thu nhập của thuế TNCN. Những người nộp thuế ở mức 35% hầu hết là người có thu nhập rất cao (thu nhập tính thuế trên 80 triệu đồng/tháng, trên 960 triệu đồng/năm).
 
Mặt khác, nếu so sánh với một số nước trên thế giới thì mức thuế suất 35% cũng là hợp lý (Thái Lan 37%, Trung Quốc 45%, Nam Phi 40%, Anh Quốc 50%). Qua tổ chức thực hiện cho thấy việc áp dụng mức thuế suất 35% đã không phát sinh vướng mắc. Mặt khác, nếu điều chỉnh mức thuế suất có thể sẽ làm giảm thu thêm khoảng 850 tỉ đồng trong năm 2013 và khoảng 2.200 tỉ đồng trong năm 2014, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách. Vì vậy, luật giữ như quy định hiện hành.

Chưa áp dụng với hộ kinh doanh cá thể

Ủy ban Thường vụ QH cho rằng trong một số trường hợp, khi hộ kinh doanh cá thể là một nhóm người cùng sản xuất, kinh doanh thì thu nhập của hộ kinh doanh đó không phải là thu nhập của một cá nhân mà là của một nhóm người. Mặt khác, trên thực tế, việc áp dụng thuế TNCN đối với hộ kinh doanh cá thể đã xảy ra tình trạng lách luật, trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách.
 
Do vậy, đây là vấn đề cần tiếp tục được xem xét, nghiên cứu. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh ngay việc áp dụng thuế đối với hộ kinh doanh cá thể thì sẽ phải sửa đổi quy định của một số đạo luật liên quan. Tại thời điểm hiện nay, để bảo đảm không xáo trộn hoạt động kinh doanh bình thường của hộ kinh doanh cá thể, luật tiếp tục giữ như quy định hiện hành. Thời gian tới, khi sửa đổi các đạo luật liên quan sẽ xem xét để quy định hợp lý hơn về nghĩa vụ thuế đối với hộ kinh doanh cá thể.

Khuyến khích văn hóa từ chức

Đánh giá chung về chất lượng của kỳ họp QH lần này, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng đây là kỳ họp cuối năm với khối lượng công việc đồ sộ, chưa bao giờ QH thông qua một số lượng luật nhiều như kỳ này. Kỳ họp này, lần đầu tiên QH thông qua việc lấy ý kiến nhân dân, thông qua nghị quyết làm cơ sở giám sát các thành viên của Chính phủ, QH, buộc người có chức vụ phải nâng cao trách nhiệm trước Đảng, trước dân. “Trong đó khuyến khích văn hóa từ chức. Đây là nét mới vì trước đây nó là điều xa lạ với ta. Nếu thấy không phù hợp với mình ở vị trị đó thì có thể xin từ chức để chuyển sang vị trí khác phù hợp hơn” - ông Phúc nhìn nhận.

Trả lời câu hỏi về việc Thủ tướng nhận trách nhiệm trước QH trong điều hành Chính phủ, ông Phúc nói: “Việc điều hành của Chính phủ thời gian qua còn những khó khăn, thiếu sót, Thủ tướng đã thẳng thắn nhận lỗi trước QH, trước nhân dân và cử tri. Tôi cho rằng đây cũng là nét văn hóa mới”.
B.Trân
Bài và ảnh: THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI