Ngày 24-6, luật sư (LS) Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn LS Khánh Hòa, cho biết ông và 4 LS bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều (đã chết) trong vụ án “Dùng nhục hình, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã có đơn kiến nghị khẩn cấp đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Bị cáo, bị hại cùng kháng cáo

Đơn kiến nghị trên được gửi đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, TAND và VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Theo đơn kiến nghị, sau khi TAND tỉnh Phú Yên xét xử sơ thẩm từ ngày 7 đến 15-4-2015, một bị cáo kháng cáo kêu oan bị tạm giam, 3 bị cáo khác tại ngoại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo. Những người đại diện cho bị hại kháng cáo xem xét lại toàn bộ nội dung bản án vì cho rằng việc điều tra, truy tố xét xử ở cấp sơ thẩm không đúng tội danh, có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội, bồi thường không thỏa đáng.

Ngày 29-5-2015, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng chính thức thụ lý vụ án này. Tuy nhiên, sau 2 lần mở phiên tòa xét xử đều bị hoãn, phiên tòa gần nhất vào ngày 27-11-2015.


Năm luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều tại phiên tòa phúc thẩm bị hoãn ngày 27-11-2015 Ảnh: Quỳnh Lê

Năm luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều tại phiên tòa phúc thẩm bị hoãn ngày 27-11-2015 Ảnh: Quỳnh Lê

“Theo điều 242 Bộ Luật Tố tụng hình sự, tòa án cấp phúc thẩm phải mở phiên tòa phúc thẩm trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án. Thời hạn hoãn phiên tòa theo quy định không được quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn” - đơn kiến nghị của các LS viết.

LS Phạm Công Út nhận định một vụ án dù chỉ chậm đưa ra xét xử một thời gian ngắn so với thời hiệu quy định thì tòa án phải đưa ra lý do cụ thể. “Vụ án kéo dài gần 7 tháng kể từ khi phiên tòa gần nhất bị hoãn nhưng lại không đưa ra lý do nào cả. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật Tố tụng hình sự” - LS Út nêu quan điểm.

Mong có bản án công minh

Theo LS Út, cả 2 lần hoãn phiên tòa phúc thẩm trước đây đều có căn cứ và đúng pháp luật. Tuy nhiên, việc hoãn cả 2 phiên tòa đều có lý do vắng mặt Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá Công an TP Tuy Hòa) là một bị cáo tại ngoại, có đơn kháng cáo xin hưởng án treo. “Đây là điều mà HĐXX cần phải suy nghĩ. Có thể thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Quang và dứt khoát trong việc triệu tập những cá nhân, cơ quan liên quan nhằm làm sáng tỏ vụ án khi mở lại phiên tòa” - LS Út đề nghị.

Trong khi đó, bà Ngô Thị Tuyết (chị bị hại Ngô Thanh Kiều) cho biết đã rất nhiều lần gửi đơn đến các cấp đề nghị sớm đưa vụ án ra xét xử nhưng không nhận được câu trả lời nào của cơ quan chức năng. “Mẹ tôi bị chấn thương nặng, đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên. Bà chỉ mong muốn được thấy một bản án công minh, đúng người, đúng tội trong vụ án của em tôi” - bà Tuyết nói.

LS Nguyễn Văn Thắng (Đoàn LS Hà Nội), bào chữa cho Nguyễn Thân Thảo Thành (tại phiên tòa sơ thẩm bị tuyên mức án cao nhất với 8 năm tù), cho rằng việc chậm đưa vụ án ra xét xử còn có nguy cơ vi phạm quy định về thời hạn tạm giam bị can này. Hiện cha của Thành đã thu thập thêm một số chứng cứ ngoại phạm cho con và sẽ cung cấp cho tòa vào đầu tháng 7 tới.

Trong ngày 24-6, phóng viên Báo Người Lao Động đã nhiều lần liên lạc với Chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng về vụ việc trên nhưng không thành.

Vụ án nghiêm trọng

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, vụ án xảy ra ngày 13-5-2012. Trong quá trình lấy lời khai, Ngô Thanh Kiều (SN 1982; ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên - nghi can trong một vụ trộm) bị một số sĩ quan Công an TP Tuy Hòa và Công an tỉnh Phú Yên đánh dẫn đến tử vong. Ông Lê Đức Hoàn là Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa, trưởng ban chuyên án, do thiếu trách nhiệm kiểm tra đã để xảy ra việc dùng nhục hình, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Phú Yên tuyên bị cáo Lê Đức Hoàn 9 tháng tù cho hưởng án treo. Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, đội phó Đội Trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên) 2 năm 6 tháng tù. Các bị cáo nguyên là sĩ quan Công an TP Tuy Hòa, gồm: Nguyễn Thân Thảo Thành bị tuyên 8 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn: 2 năm 3 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang: 2 năm tù, Đỗ Như Huy: 1 năm tù cho hưởng án treo.

Hồng Ánh