Chiều 15-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục họp cho ý kiến về dự thảo Luật Công an xã .


Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, trình bày dự thảo Luật Công an xã - Ảnh: Nguyễn Nam

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, trình bày dự thảo Luật Công an xã - Ảnh: Nguyễn Nam

Trình bày dự luật, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết công tác Công an xã trong chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo. Đồng thời, để hoàn thiện cơ sở pháp lý về tổ chức, hoạt động của công an xã, việc nghiên cứu xây dựng, ban hành Luật công an xã là cần thiết.

Thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt cho biết về tiêu chuẩn tuyển chọn Công an xã (Điều 6), đa số ý kiến cho rằng, để bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tính liên tục trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã, đề nghị bổ sung quy định tiêu chuẩn về trình độ cho từng chức danh khi được tuyển chọn, bổ nhiệm, điều động, công nhận. Theo đó, Trưởng công an xã, Phó trưởng công an xã phải có trình độ từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên ngành quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Nhiều thành viên UBTVQH đồng tình việc ban hành luật này nhưng băn khoăn dự luật quy định quá dài, giao nhiều quyền hạn cho Công an xã, khi trình độ chưa đáp ứng kịp.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, ông Phan Thanh Bình đề nghị Luật công an xã phải quy định cụ thể về trình độ tuyển chọn công dân vào lực lượng công an xã.

"Chứ với trình độ tiểu học (như quy định hiện hành - PV) thì công an xã có lập biên bản, lấy lời khai ban đầu được không? Đây là việc cực khó, trình độ như vậy thì làm thế nào được. Cái chúng ta lo ngại nhất trong chính quyền ở xã, ở nông thôn là quan liêu, ăn hiếp lẫn nhau, đối xử với nhau chưa công bằng”- ông Bình lo lắng.

Làm rõ thêm, ông Phan Thanh Bình cho rằng dự luật không nói đến vấn đề phổ biến ở nông thôn là những người có chức năng, quyền hạn không làm đúng chức năng, quyền hạn của người quản lý nhà nước.

"Khi có quyền lực ở nông thôn thì ông nông dân cũng dễ làm vua. Nên có ràng buộc về trình độ, cũng như giới hạn làm sao để anh ta (Công an xã) không lạm dụng quyền hạn của anh ta”- ông Bình quan ngại.

Về quy định công an xã là lực lượng vũ trang bán chuyên trách, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, quy định như vậy sẽ không làm tăng biên chế, còn nếu quy định công an xã là lực lượng chính quy thì với 11.000 xã trong cả nước, sẽ tăng biên chế lên quá nhiều.

Về quy định nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã, Chủ tịch QH cho rằng dự thảo luật quy định khá nhiều quyền hạn, nhiệm vụ cho Công an xã (Điều 10-20).

“Dự luật quy định, nhiệm vụ của Công an xã nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội tiếp nhận, phân loại, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. Như vậy công an xã có làm được không?”- Chủ tịch QH đặt vấn đề.

Cũng mối lo này, Chủ nhiệm Phan Thanh Bình nhìn nhận dự luật quy định đến 11 điều liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã là "quá nhiều". "Làm sao họ làm được với trách nhiệm nặng như vậy”- ông Bình quan ngại.

Bảo Trân