Ngày 31-8, Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước tại tất cả các trại giam và trại tạm giam trên toàn quốc.

Ông Đoàn Văn Vươn trong vòng tay gia đình

Bước ra cổng Trại giam Hoàng Tiến (tỉnh Hải Dương), ông Đoàn Văn Vươn (ngụ TP Hải Phòng) tươi cười trong vòng tay người thân và gọi điện hỏi thăm mẹ già. Ông cùng em trai là Đoàn Văn Quý được đặc xá, trả tự do trước thời hạn 11 tháng 9 ngày. Họ cùng bị phạt mức án 5 năm tù về tội “Giết người” do đã nổ súng làm 7 cán bộ công an, bộ đội trong lực lượng cưỡng chế thu hồi đất bị thương.

Ông Đoàn Văn Vươn tươi cười trong vòng tay người thân Ảnh: trọng Đức
Ông Đoàn Văn Vươn tươi cười trong vòng tay người thân Ảnh: trọng Đức

Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Vươn và bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Quý, cùng các con có mặt bên ngoài trại giam từ sớm. Họ ôm chầm nhau trong niềm hạnh phúc. Ông Vươn xúc động: “Tôi đã trải qua 3 năm 7 tháng tù, nay được đặc xá tha tù trước thời hạn, cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Suốt đêm qua, tôi không ngủ, chỉ mong trời mau sáng để được trở về nhà”. Ông Vươn cũng không quên báo chí khi nói: “Tôi cảm ơn báo chí sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra đã lên tiếng để cơ quan chức năng xem xét, điều đó ngoài sự tưởng tượng của tôi”.

Tại Trại giam Phú Sơn 4 (tỉnh Thái Nguyên), trong số hơn 400 phạm nhân được đặc xá có Vũ Thị Kim Anh (28 tuổi; ngụ tỉnh Cao Bằng) từng được gọi là “nữ sinh sát hại người tình trên xe Lexus” cách đây hơn 6 năm. Trong lễ công bố quyết định đặc xá, Anh tham gia văn nghệ với nụ cười thường trực trên môi. Cô nói sẽ tự ra bến xe để về, không muốn bố mẹ lặn lội đường xa đến đón. Nói về tương lai, Anh lắng lại: “Bây giờ chưa có dự định gì lớn bởi xuất phát điểm của em giờ đây không như trước. Trước kia, em học đại học sư phạm, giờ muốn học tiếp ngành này cũng không được nữa. Có thể em sẽ tìm một hướng đi khác”. Anh cảm ơn các cán bộ trại giam đã giáo dục cô và các phạm nhân khác trở thành người có ích cho xã hội, hứa về địa phương sẽ làm ăn lương thiện.

Còn tại Trại giam Thanh Xuân (Hà Nội), một trong những người không giấu được xúc động là anh Đỗ Xuân Thắng (SN 1972; ngụ quận Hoàng Mai, Hà Nội), bị phạt 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đã chấp hành án được 4 năm. “Trong thời gian ở trại giam, tôi ghi nhớ sự quan tâm giáo dục, cảm hóa của các cán bộ đã giúp đỡ tôi nhận thức được lỗi lầm mà bản thân gây ra…” - anh Thắng tâm sự. Nhận quyết định đặc xá và chiếc áo mới trên tay, anh cởi phăng chiếc áo kẻ sọc của phạm nhân với ánh mắt ngời sáng.

Tự tin, xóa bỏ mặc cảm

Trong ngày, toàn bộ 18.298 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có điều kiện được hưởng đặc xá năm 2015 đã được trao quyết định đặc xá (trong đó có hơn 2.000 phạm nhân nữ).

Có mặt tại Trại giam Thanh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết đặc xá tha tù trước hạn là chính sách khoan hồng của Đảng và nhà nước nhằm giúp đỡ người có lỗi lầm tái hòa nhập cộng đồng. Quá trình xem xét đặc xá đã tiến hành công khai, minh bạch và công bằng. Những năm qua, chính sách đặc xá đã phát huy hiệu quả khi hầu hết những người được tha tù trước thời hạn đều trở thành công dân tốt, thậm chí vươn lên làm giàu cho bản thân và gia đình.

“Tôi xin gửi lời chúc mừng tới những phạm nhân được đặc xá và mong muốn mọi người hãy tự tin, xóa bỏ mặc cảm để trở về với gia đình, cố gắng làm người chồng, người cha, người mẹ thật tốt, có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Anh chị em chưa được đặc xá cần nỗ lực hơn nữa, tiếp tục lao động, học tập trong thời gian ở trại giam để hưởng khoan hồng của Đảng và nhà nước” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và nhấn mạnh: “Chính quyền địa phương cần theo dõi, giúp đỡ người được đặc xá, thực hiện tốt nghị định của Chính phủ về tái hòa nhập cộng đồng. Gia đình các phạm nhân phải tạo điều kiện để phạm nhân không bị kỳ thị, bỡ ngỡ, tái hòa nhập cộng đồng nhanh nhất”.

Hai thuộc cấp của Dương Tự Trọng được đặc xá

Cùng ngày, 384 phạm nhân tại trại giam Xuân Nguyên (xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) được tha tù trước thời hạn. Trong đó có 2 phạm nhân Hoàng Văn Thắng và Nguyễn Trọng Ánh trong vụ án nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng Dương Tự Trọng “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Trước khi vụ án xảy ra, Hoàng Văn Thắng là cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về môi trường và Nguyễn Trọng Ánh là cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, đều thuộc Công an TP Hải Phòng.

Theo sự chỉ đạo của ông Dương Tự Trọng, Thắng, Ánh và một số người khác tổ chức cho Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, bỏ trốn qua nhiều địa phương sau đó trốn ra nước ngoài.

Hoàng Văn Thắng bị tòa án tuyên phạt 5 năm tù, Nguyễn Trọng Ánh bị tuyên phạt 6 năm tù, cùng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

 

NGUYỄN QUYẾT - TRỌNG ĐỨC