Hơn 10 ngày kể từ khi chị Hồ Thị Hái (SN 1982, ngụ thôn 3, xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, dân tộc Bhnoong) bị kẻ gian lừa bán sang Trung Quốc trở về, ngôi nhà nhỏ luôn chật kín người kéo đến hỏi thăm.

Bị lừa bán

Dáng người thấp đậm, nước da trắng, tóc duỗi gọn gàng, gương mặt hiền lành, chị Hái vừa tiếp chúng tôi vừa nghe điện thoại của người thân ở Trung Quốc gọi về. 17 năm xa quê hương, chị không còn nói sõi tiếng Việt, quên cả tiếng của đồng bào mình, thay vào đó là tiếng Trung rất thạo.

Năm 1997, khi vừa tròn 15 tuổi, chị Hái được một người tên Lương, sống gần nhà, giới thiệu gặp một phụ nữ miền Bắc, nói rằng đến Đà Nẵng làm việc với thu nhập cao. Không chút nghi ngờ, chị khăn gói lên đường với mong ước kiếm tiền về lo cho gia đình.

Chị Hái kể lại câu chuyện 17 năm sống nơi đất khách quê người
Chị Hái kể lại câu chuyện 17 năm sống nơi đất khách quê người

Sau khi được đưa đến Đà Nẵng, chị Hái cùng người phụ nữ tiếp tục đi tàu ra Hà Nội rồi ngồi xe khách đến một nơi rất xa (sau này chị mới biết đó là tỉnh Lạng Sơn). “Họ dẫn tôi đi bộ thêm 2 ngày trong rừng sâu mới đến biên giới Trung Quốc. Lúc này, tôi nghi ngờ, định bỏ trốn nhưng không dám vì lúc nào cũng có 2 gã thanh niên lực lưỡng theo sát.

Khi đưa tôi đến Trung Quốc, người phụ nữ kia đánh đập, không cho ăn uống, nói tôi đã bị người khác bán cho họ. Nếu không đồng ý lấy người đàn ông hơn tôi mười mấy tuổi, họ sẽ bán tôi vào nhà chứa. Quá sợ hãi, tôi đành chấp nhận lấy chồng Trung Quốc” - chị Hái kể.

Chị được người đàn ông ở TP Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc mua về làm vợ. May mắn cho chị, người chồng (năm nay 47 tuổi - PV) đối xử rất tốt, làm thủ tục cưới xin đàng hoàng. 17 năm làm vợ, chị Hái có với chồng 5 con gái và 1 con trai.

“Gia đình nhà chồng và chồng hiểu được hoàn cảnh của tôi nên không đánh đập, nhiều lần còn động viên tôi tìm về thăm để báo tin cho gia đình ở Việt Nam” - chị Hái kể.

Hội ngộ đẫm nước mắt

Suốt thời gian sống nơi đất khách quê người, lúc nào trong chị cũng đau đáu nỗi nhớ nhà, nhớ quê nhưng mãi đến nay mới có thể trở về. “Tôi qua Trung Quốc trái phép nên không có giấy tờ tùy thân. Cũng có nhiều người hứa đưa về nhưng sợ bị lừa bán thêm lần nữa nên tôi không dám đi. Đầu năm 2014, tôi gặp một người hàng xóm bên Trung Quốc, nhờ họ giúp đỡ mới mạnh dạn tìm về. Khi đi, chồng tôi dặn dò nhiều thứ, cho tôi 10.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 30 triệu đồng) để cùng với người hàng xóm vượt biên trái phép về Việt Nam” - chị Hái kể tiếp.

Ngày 19-2, chị Hái bắt đầu cuộc hành trình vượt biên về nước. Chị bắt xe khách từ Quảng Tây về tỉnh Lạng Sơn, sau đó đón xe về Thanh Hóa. Nghỉ lại đây một đêm, chị lên mạng tìm kiếm địa chỉ, đường đi của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (chị Hái không biết đã tách tỉnh - PV) nhưng không được. May mắn, chị còn nhớ tên xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn nên thông qua một số người Việt Nam, chị xin được số điện thoại của UBND xã Phước Mỹ. Đến ngày 23-2, chị về đến huyện Phước Sơn.

“Khi tôi gọi vào số điện thoại của xã cũng là lúc Hồ Văn Hồi, Bí thư Đoàn xã Phước Mỹ, em rể của tôi, nhấc máy. Hồi chỉ đường cho tôi rồi thông báo cho gia đình. Quãng đường từ Thanh Hóa về nhà, tôi thấy sao xa quá, đi mãi vẫn không đến nơi. Khi tôi về đến trung tâm huyện Phước Sơn, cả gia đình ra đón, ai cũng khóc” - chị nhớ lại.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Hồ Thị Mang, mẹ chị Hái, cho biết 17 năm con gái mất tích là ngần ấy thời gian gia đình bà vất vả tìm kiếm khắp nơi, có lúc tuyệt vọng cứ nghĩ con gái đã chết. “Đi tìm con không được, mình nghĩ nó chết rồi, mình thương, mình nhớ nó lắm. Giờ nó về, mình vui quá. Mấy đêm nay mình đâu có ngủ, chỉ nói chuyện với nó suốt thôi. Mình chỉ mong nó ở nhà với mình luôn, đừng đi nữa” - bà Mang bộc bạch. 

Sẽ điều tra hành vi buôn bán người

Chị Hái cho biết sẽ ở lại với gia đình một thời gian rồi sau đó quay về Trung Quốc. Tuy nhiên, do chị không có giấy tờ tùy thân nên không thể làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc.

“Tôi chỉ mong có giấy tờ tùy thân để về thăm chồng con rồi đưa họ sang Việt Nam thăm nhà, chứ cảnh trốn chui nhủi, vượt biên trái phép rất sợ” - chị Hái nói.

Ông Hồ Văn Khiết, Phó Công an xã Phước Mỹ, cho biết hiện tại xã đang hướng dẫn chị Hái làm giấy tờ tùy thân để sau này có thể nhập cảnh hợp pháp vào Trung Quốc. Theo ông, công an địa phương đang điều tra về hành vi buôn bán người đối với trường hợp của chị Hái.

 

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG