Trời không mưa, đập thủy điện vẫn vỡ

Tin mới

12/06/2013 22:33

(NLĐO) - Đập thủy điện Ia Krêl 2 ở Gia Lai mới hoàn thành và tích nước chưa bao nhiêu. Sau sự cố, mọi liên lạc với chủ đầu tư (Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai) đều bị cắt đứt.


Hiện trường khu vực xảy ra sự cố

Chiều 12-6, ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã chủ trì cuộc họp khẩn liên quan đến vụ đập thủy điện Ia Krêl 2 (làng Bi, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) do Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai làm chủ đầu tư bị vỡ vào buổi sáng cùng ngày làm 2 người mất tích, hàng trăm hecta hoa màu bị nhấn chìm.

Khoảng 4 giờ ngày 12-6, người dân làng Bi và làng Ó (xã biên giới Ia Dom) đang còn chìm trong giấc ngủ thì bỗng nghe tiếng ầm ầm như thác đổ vọng về từ trên núi. Trong tích tắc, nước dữ tràn tới. Do quá bất ngờ nên nhiều người không kịp gói ghém quần áo, tư trang mà chỉ lo tìm mọi cách chạy trốn khỏi dòng nước. Nhiều người chạy không kịp phải trèo lên mái nhà. Chỉ trong phút chốc, hàng trăm hộ dân đã bị dòng nước lũ cô lập hoàn toàn.
 
Vỡ đập đã làm toàn bộ lượng nước trong lòng hồ tràn xuống vùng hạ du gây lũ quét trên dọc tuyến suối Ia Krêl. Từ vị trí lòng hồ đến sông Sê San bị ngập kéo dài trên 10 km với diện tích hoa màu thiệt hại ước 200 ha, bao gồm hoa màu của người dân và 20 ha cao su của Đồn Biên phòng 721. Ngoài ra, có 69 nhà chòi, 6 xe máy bị nước cuốn trôi; một số máy nổ, máy hút bị ngập. 
 
Đồn Biên phòng cửa khẩu Lệ Thanh đã huy động hơn 20 cán bộ, chiến sĩ trang bị áo phao cứu sinh tìm kiếm người gặp nạn. Đồn phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, thiếu tá Đàm Đức Tuấn, cho biết: “Khi chúng tôi đến thì thấy nhiều người dân đang đánh đu trên ngọn cây tránh lũ. Đến trưa cùng ngày, có 8 người được giải cứu. Ngoài ra, chúng tôi đã đưa được 30 người dân tại khu vực nguy hiểm về nơi an toàn”.
 
Một người dân được cứu nạn cho biết: “Vừa mờ sáng, tôi nghe tiếng nước đổ về rất lớn. Lúc đó, tôi chỉ kịp leo lên ngọn cây”. Anh Phạm Quang Vinh, công nhân Đội 711 - Công ty 72, hốt hoảng: “Đội chúng tôi đang làm việc thì nước lũ tràn về, 16 người nhanh chân chạy về trụ sở tránh lũ, riêng tôi và anh Trịnh Đình Đoàn chạy không kịp. Thấy trước mắt là cả khối nước lớn đang cuồn cuộn đổ về, 2 anh em hoảng quá, chỉ còn biết leo lên ngọn cây, rất may bộ đội biên phòng đã có mặt kịp thời giải cứu”.

Thân đập vỡ toang

Ông Võ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, cho hay chính quyền địa phương đang tiếp tục ứng cứu 2 người làm công bị mắc kẹt trên cầu treo giữa biên giới Việt Nam - Campuchia.
 
UBND xã Ia Dom đang thống kê, liên lạc với số người đi làm rẫy trong vùng chịu ảnh hưởng của vụ vỡ đập. “Chưa xác định thiệt hại về người bởi khu vực này không có nhà dân sinh sống. Thông tin ban đầu là có 2 người bị lũ cuốn mất tích” - ông Siu Sum, Chủ tịch UBND xã Ia Dom, nói.
 
Tại hiện trường vụ vỡ đập vào chiều tối cùng ngày, cảnh tượng rất hoang tàn. Có khoảng 50 m thân đập đoạn gần cửa lấy nước phía Bắc bị nước cuốn trôi kèm theo một số vết nứt và sụt lún lớn ở giữa đập. Nhiều khối bê tông nặng hàng tấn bị nước hất văng lên bờ để lộ ra các sợi thép mỏng manh. Bờ đất kề vị trí đập bị vỡ có dấu hiệu tiếp tục sạt lở. Bên dưới, dòng nước vẫn hung hãn.
 
Ông Phạm Thế Dũng cho biết may mắn sự việc xảy ra vào rạng sáng, lúc người dân phần nhiều đã thức dậy. Nếu đập vỡ vào nửa đêm thì không biết điều gì sẽ xảy ra.
 
Theo UBND tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai đã thiếu trách nhiệm trong vụ vỡ đập này. Khi xảy ra sự cố, phía chủ đầu tư không có mặt tại hiện trường; tất cả công tác tuần tra, nắm bắt tình hình thiệt hại, cứu dân đều do chính quyền địa phương, tỉnh đội và bộ đội biên phòng thực hiện. Đến chiều 12-6, mọi thông tin liên lạc với lãnh đạo đơn vị này vẫn trong tình trạng bị cắt đứt.
 
Chất lượng công trình không bảo đảm
 
Thủy điện Ia Krêl 2 có công suất 5,5 MW, tổng vốn đầu tư 120 tỉ đồng, thời gian hoạt động 45 năm. Được khởi công từ cuối năm 2009, hiện đập chính đã hoàn thành và bắt đầu tích nước nhưng chưa đi vào hoạt động.

Theo báo cáo của UBND huyện Đức Cơ, lượng nước trong lòng hồ thủy điện Ia Krêl 2 mới đạt khoảng 60% so với dung tích thiết kế. Trên địa bàn xã Ia Dom trong những ngày gần đây không có mưa lớn nên lượng nước từ thượng lưu chảy về lòng hồ không nhiều.

Ông Lê Đức Đạo, Trưởng Công an huyện Đức Cơ, cho rằng với việc vỡ đập như vậy thì nên xem xét chất lượng công trình. Theo ông Siu Sum, Chủ tịch UBND xã Ia Dom: “Chúng tôi khẳng định nguyên nhân ban đầu là do xây dựng không bảo đảm”.
 
Hồng Sơn - Ngọc Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI