Những ngày giáp tết, thôn Đông Phước nhộn nhịp hẳn. Nhiều người bảo: Lộc trời đã cho cái thôn nghèo với hơn 200 nóc nhà, nằm bên tả ngạn sông Ba này một cái tết no đủ nhất sau hơn 400 năm hình thành. Trước đó, ngày 7-10, 23 người dân nơi đây đã trúng số độc đắc với tổng giải thưởng lên 3,75 tỉ đồng.

Sửa nhà đón tết

Sau hơn 3 tháng xây dựng, chiều nay đám thợ “rút bay”, bà Đỗ Thị Kim Hoàng loay hoay quét dọn ngôi nhà mới chuẩn bị đón tết. Chập chập, bà lại ngước nhìn rồi sờ nắn tường nhà, bậc thềm như để thoả niềm mong ước 55 năm qua.

“Lâu nay chỉ lo nghĩ làm sao để trả hết nợ, chứ đâu dám nghĩ lại có ngày mình được ở trong ngôi nhà khang trang này”- mắt bà Hoàng rưng rưng vì hạnh phúc.


Nhờ trúng số, bà Đỗ Thị Kim Hoàng sửa lại ngôi nhà mới để đón tết

Nhà của bà trước đây vách đất, thấp lè tè, mỗi khi có lụt, nước ngập gần tới nóc, vợ chồng, con cái bồng bế nhau chạy lụt đến tá túc ở chùa. Nước rút, trở về thì ngôi nhà trống huơ trống hoắc, vách đất bị nước ngâm lâu ngày rệu rã như muốn sập.

“Tui chẳng bao giờ mua vé số vì chẳng có tiền. Nhưng hôm ấy đi mua bắp về luộc cho cả nhà ăn sáng còn dư 5 ngàn, trong khi cô bán vé số cứ nài ép, tui mua đại. Về nhà cũng không dám nói vì sợ con trách cứ. Sáng hôm sau, người ta đồn đại tui trúng số, tui cũng không tin. Bảo con mở điện thoại dò số thử, khi nó đọc đến số đặc biệt 06868, tui té ngửa”- bà Hoàng kể lại.

Trừ thuế, bà còn nhận thưởng hơn 112 triệu đồng, bà trả nợ hơn 20 triệu tiền vay mượn để chữa bệnh, còn xây lại ngôi nhà. Ngôi nhà mới giờ đây được nâng cao, tường xây không còn sợ lụt.

“Tết này có ăn cháo trong ngôi nhà mới này cũng sướng”- bà Hoàng xúc động.

Trong số 18 người trúng số, vợ chồng ông Đỗ D trúng lớn nhất, vợ trúng 6 vé, chồng trúng 2 vé.

Ông ngày ngày làm thợ hồ thuê, còn bà buôn thúng bán bưng ở chợ làng. Bệnh đau, không có tiền chạy chữa, ông phải gánh nợ nửa ngôi nhà.

Nhận thưởng hơn 1 tỉ đồng tiền trúng số, điều đầu tiên ông D làm là chuộc lại nửa ngôi nhà đã gán nợ.

“Khi ra riêng, cha mẹ cho ngôi nhà, nhưng vì đau bệnh phải gán nợ đau lòng lắm. Chuyện trúng số như là cái phước của ông bà cho để có tiền chuộc lại ngôi nhà. Mừng lắm!”- ông D nói.

Sau khi chuộc được ngôi nhà, ông D cùng đám bạn bắt tay sửa lại ngôi nhà để đón tết. Trong khi đó, bà D vẫn ngày ngày gánh hàng ra chợ. “Nhờ nó mà ngày trước nuôi sống gia đình. Giờ mình trúng số cũng đâu phụ nó được. Làm vậy làng xóm còn coi ra gì”- bà D nói xong liền gánh hàng ra chợ.

San sẻ lộc trời

Ông Nguyễn Thìn đang sửa lại các kiểng hoa cho ngày tết. 74 tuổi, nhưng trông ông rất hoạt bát. Ông bảo, đấy là nhờ tính ít lo nghĩ, sống yêu thương với bà con.

Trong đợt trúng số độc đắc ở thôn Đông Phước, ông cũng trúng được 2 vé, trừ thuế, ông còn nhận được 225 triệu đồng. Những ngày trước tết, ông đã trích ra 15 triệu đồng để mua 15 tấn gạo về tặng cho hơn 100 hộ dân nghèo của thôn ăn tết.

“Mình trúng số đó là lộc trời. Mình phải san sẻ cái lộc ấy cho những người không được may mắn như mình. Thôn này còn nhiều người nghèo không đủ cái ăn trong dịp tết. Dù mình chỉ giúp mười ký gạo cũng làm họ ấm lòng mấy ngày xuân”- ông Thìn chia sẻ.
 
Ông NguyễnThìn (bên phải) san sẻ lộc trời bằng việc mua gạo về giúp cho những hộ nghèo đón tết

Bà Lưu Thị Thu Biết (71 tuổi) cũng là người được trúng độc đắc 2 vé trong đợt ấy. “Mình cũng là một người dân nghèo, bỗng dưng có được một số tiền lớn, thật khó tả hết sự hồi hộp, vui mừng. Nhưng rồi mình lại nghĩ những người nghèo khó như mình nhưng không được may mắn, nên rồi ai đến chúc mừng mình cũng biếu họ một trăm, hai trăm ngàn làm quà, nhớ đến ai trong thôn còn nghèo là mình lại mang tiền đến tặng họ để họ cũng hưởng được chút lộc trời cho”- bà Biết tâm sự.

Bà Nguyễn Thị Hạnh (78 tuổi) là một hộ nghèo neo đơn ở thôn Đông Phước. Tết này, nhờ những người trúng số giúp đỡ, bà có tiền mua thịt, mua đậu về gói bánh tét. “Mừng lắm. Bà con ở đây sống rất tình cảm. Dù không nhiều, nhưng nó quý là ở cái tình”- bà Hạnh xúc động.

Theo ông Phùng Trí Thắng, Trưởng văn phòng đại diện Công ty xổ số kiến thiết tỉnh Khánh Hòa tại Phú Yên, cả lốc 30 vé số sêri 06868 do công ty mở thưởng ngày 7-10 đều được người dân nơi đây mua và trúng thưởng. Thần tài đúng là đã gõ cửa ở thôn nghèo này.

Trúng độc đắc vẫn chí thú làm ăn

Ông Đặng Văn Sia, Chủ tịch UBND xã Hòa An, cho rằng cái tết này quả là đặc biệt với người dân Đông Phước. Nhờ nhiều hộ trúng số mà người dân có điều kiện sắm sửa, xây lại nhà cửa để đón Tết sung túc hơn.

“Lúc bà con mới trúng số tôi cũng lo sẽ giống như ở một số nơi khác, có tiền rồi sẽ ăn chơi bạt mạng. Nhưng điều ấy không xảy ra. Người dân nơi đây tuy nghèo nhưng chí thú làm ăn. Có tiền, họ có điều kiện sắm sửa, nhưng công việc vẫn làm lụng, không bỏ bê. Họ lại đầu tư nhiều hơn cho công việc của mình”- ông Sia nhìn nhận.
Bài và ảnh: Hồng Ánh