Hành động vô nhân đạo!
 
Ngày 25-3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 20-3-2013, một tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin tại khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết tàu cá bị bắn mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
 

"Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết  vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

 
Cabin tàu QNg 96382 bị tàu Trung Quốc bắn cháy rụi
 

Ông Lương Thanh Nghị tuyên bố: "Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam".

 

Ông Nghị cũng cho biết, ngày 25-3, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc.
 
"Bất ngờ tấn công"

 

Trong khi đó, phát biểu với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Quang Thạnh, thuyền trưởng tàu cá QNg 96382 TS cho biết vào khoảng 10 giờ ngày 20-3, khi tàu cùng 9 ngư dân đang lặn ở gần đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa thì phát hiện tàu tuần tra màu trắng của Trung Quốc mang số hiệu 786 đuổi lại gần.
 
Chủ tàu cá là ông Bùi Văn Phải (thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn - Quảng Ngãi) kể: "Khi phát hiện tàu tuần tra Trung Quốc đuổi theo, tôi vội nhảy lên cabin cầm lái và kéo ga cho tàu chạy thật nhanh hướng vào đất liền. Tuy nhiên, tàu Trung Quốc công suất lớn nên nhanh chóng kẹp sát tàu chúng tôi, uy hiếp buộc dừng lại. Không nói không rằng, chỉ ít phút sau, đạn lửa từ tàu tuần tra Trung Quốc bất ngờ trút xuống cabin tàu chúng tôi làm toàn bộ anh em hoảng loạn. Tôi vội ra lệnh anh em ra phía mũi tàu, đưa tay lên đầu, còn tôi và một người ở lại cabin để điều khiển tàu và gỡ máy định vị giấu đi. Trong lúc đó, vì trúng đạn lửa nên cabin cháy bừng bừng, 4 bình gas trên cabin có nguy cơ nổ nên chúng tôi liều mình lao ra, tạt nước biển dập lửa. Thấy tàu chúng tôi cháy, tàu Trung Quốc vội vã nổ máy quay đầu bỏ đi. May là kịp thời dập lửa chứ 4 bình gas đồng loạt phát nổ thì không biết chuyện gì xảy ra".
  
Sau khi tích cực chữa cháy, khoảng 30 phút sau lửa trên tàu được dập tắt. Tuy nhiên, toàn bộ áo quần, mền, chiếu… của ngư dân bị cháy rụi. Vì không còn quần áo, lương thực nên tàu QNg 96382 TS đành quay về, chấp nhận tổn thất hàng trăm triệu đồng.
 
Để chứng minh cho lời kể của chủ tàu và thuyền trưởng, ngư dân Lê Thu kéo tấm nhựa màu xanh lợp vội trên nóc cabin cháy rụi xuống và kể thêm: “Khi tàu Trung Quốc kẹp mạn tàu chúng tôi, một số lính của họ không nói không rằng liên tục nã đạn uy hiếp dù anh em chúng tôi đã tập trung trên mũi tàu. Ngay loạt đạn lửa đầu tiên, cabin đã bốc cháy”.  
 
Ngư dân Dương Văn Thạch lo lắng nói: “Vài ngày trước, tàu chúng tôi bị tàu Trung Quốc xua đuổi, tấn công bằng vòi rồng. Nay lại bị bắn cháy tàu bằng súng đạn lửa, ngư dân chúng tôi rất hoang mang”.        
 
Ngoài ra, theo ông Phải, tại ngư trường Hoàng Sa có nhiều tàu thuộc các lực lượng kiểm ngư, hải giám, tuần tra của Trung Quốc ráo riết hoạt động, thường xuyên xua đuổi, tấn công tàu cá Việt Nam. 
 
Sáng 24-3, chiếc tàu cá QNg 96382 TS tan hoang đã cập vào Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) làm thủ tục khai báo.
H.Thành - T.Trực - V.Mịnh