Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm vùng biển Việt Nam

Tin mới

09/05/2014 15:42

(NLĐO)- Hội Luật gia Việt Nam ra tuyên bố khẳng định việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam là bất chấp luật pháp quốc tế, vi phạm ngang nhiên chủ quyền của Việt Nam.

Chiều 9-5, Hội Luật gia Việt Nam ra tuyên bố về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Ông Lê Minh Tâm, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam, đã công bố bản tuyên bố của

 

Ông Lê Minh Tâm: Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền Việt Nam
Ông Lê Minh Tâm: Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền Việt Nam

 

Hội luật gia Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Theo đó, Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc làm của Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, vi phạm ngang nhiên chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước của LHQ về Luật biển năm 1952 mà chính Trung Quốc là quốc gia thành viên. Hành động này đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN. Tuyên bố nhấn mạnh: Hành động của Trung Quốc đã làm phức tạp tình hình và gây bất ổn định ở khu vực Biển Đông

Tuy nhiên, tuyên bố kêu gọi tất cả các bên cam kết kiềm chế thực hiện những hoạt động làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định.

Việc Trung Quốc cho rằng đây là hoạt động tác nghiệp bình thường và so sánh hành động này với các hoạt động thăm dò, khai thác do Việt Nam thực hiện trên Biển Đông là hết sức vô lý vì các hoạt động của Việt Nam được tiến hành trong phạm vi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo đúng quy định tại Công ước LLHQ về Luật Biển năm 1982, được các nước công nhận và cùng hợp tác, trong khi Trung Quốc tiến hành thăm dò tại thềm lục địa của Việt Nam chỉ dựa trên yêu sách đơn phương của Trung Quốc, trái với Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và không được bất cứ quốc gia nào khác công nhận.

“Hội Luật gia Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút hết giàn khoan HD 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, không để tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hội Luật gia Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật biển năm 1982, theo đó, không ai có quyền tiến hành thăm dò thềm lục địa hay khai thác tài nguyên thiên nhiên, nếu không có “sự thỏa thuận rõ ràng của quốc gia ven biển”. Hội Luật gia Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết được nêu trong Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” - ông Lê Minh Tâm nêu rõ.

 

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI