Trung Quốc đã nhận ra sai lầm?

Tin mới

16/07/2014 23:38

Trả lời riêng Báo Người Lao Động vào chiều 16-7, GS Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc nói: “Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam kéo theo sự rút lui của đoàn tàu hộ vệ của nước này.

Như vậy, căng thẳng sẽ hạ nhiệt, Trung Quốc và Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi song phương để giải quyết vấn đề”.

Cũng theo GS Carl Thayer, khi căng thẳng xuống thang thì sẽ khó cho Mỹ trong việc thực thi chính sách ngoại giao đối trọng với Trung Quốc. Mỹ luôn yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế và không được có hành vi gây hấn hung hăng. Còn Trung Quốc thì sẽ cứ “nhai” lại luận điệu “vụ giàn khoan là chuyện của riêng Trung Quốc và Việt Nam, Mỹ đừng xen vào!” Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan cũng là để khỏi bị các nước ASEAN chỉ trích”.

Trong email trả lời Báo Người Lao Động cùng ngày, TS Bonnie Glaser từ Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS - Mỹ) nhận định: “Chưa ai rõ vì sao Trung Quốc quyết định dời giàn khoan đi sớm hơn 1 tháng so với dự tính ban đầu. Tôi nghĩ họ đã nhận ra rằng việc hạ đặt giàn khoan trong EEZ của Việt Nam là một sai lầm. Việt Nam đã phản ứng mạnh mẽ, quá mức dự lường của Trung Quốc và vị đắng trong quan hệ Việt - Trung là thứ mà Trung Quốc không muốn nếm. Cường quốc này cũng đã phải trả giá cho mối quan hệ với nhiều nước khác và những quốc gia thành viên ASEAN. Động thái mới của Trung Quốc mở ra cơ hội cho hai nước hàn gắn quan hệ. Từ thái độ mới nhất của Bắc Kinh, có thể nói rằng quả bóng đang nằm trên phần sân của chủ nhà Hà Nội”.

 

D.Quang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI