Trung Quốc đã điều tàu hộ vệ tên lửa vào gần giàn khoan Hải Dương 981 (ảnh) hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam - Ảnh: HOÀNG DŨNG
Trung Quốc đã điều tàu hộ vệ tên lửa vào gần giàn khoan Hải Dương 981 (ảnh) hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam - Ảnh: HOÀNG DŨNG

Tin từ Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày 5-6, Trung Quốc vẫn duy trì từ 110-115 tàu các loại, trong đó có 35-40 tàu hải cảnh; 30 tàu vận tải, tàu kéo; 40-45 tàu cá và 6 tàu quân sự quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngoài ra, lực lượng kiểm ngư cũng phát hiện 1 máy bay trinh sát của Trung Quốc bay 3 lượt quanh khu vực giàn khoan 981.

Theo thông tin từ thực địa của lực lượng kiểm ngư, ngày 5-6 Trung Quốc đã tăng cường thêm 2 tàu quân sự so với ngày 4-6, hoạt động ở phía Tây Nam cách giàn khoan 15-20 hải lý, nâng tổng số 6 tàu quân sự hiện đang hoạt động quanh khu vực giàn khoan 981.

Theo lực lượng kiểm ngư, tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc đã di chuyển vào gần khu vực giàn khoan hơn những ngày trước và cách tàu kiểm ngư của ta khoảng 8-10 hải lý. Đặc biệt vào ban đêm, Trung Quốc đã bố trí 1 tàu sử dụng đến pha rọi thẳng vào tàu kiểm ngư của chúng ta để cho một tàu khác tấn công phun vòi rồng.

“Từ chiều 4-6 đến 15 giờ ngày 5-6, đã có ít nhất 5 tàu kiểm ngư bị các tàu Trung Quốc hú còi, phun nước trong phạm vi cách tàu kiểm ngư chỉ từ 10-30m. Trong đó tàu KN-22 bị tấn công hư hỏng nặng hai bên sườn móp méo với chiều dài từ 4-5m” - Cục Kiểm ngư cho biết.

Các tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải và tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đã tổ chức thành từng nhóm để ngăn cản quyết liệt và đâm va, phun vòi rồng vào lực lượng lượng chấp pháp của Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền. Ngoài hành động ngăn cản, các tàu cá và tàu khác của Trung Quốc đã cố tình tìm cách vu cáo lực lượng kiểm ngư Việt Nam đâm vào tàu cá Trung Quốc.

Theo Cục Kiểm ngư, mặc dù bị Trung Quốc ngăn cản quyết liệt nhưng lực lượng kiểm ngư vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động đấu tranh với cường độ cao ở vị trí cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 8-10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Các tàu cá của ngư dân cũng tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường truyền thống, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trái phép ở vị trí cách giàn khoan 25-28 hải lý về phía Tây Nam giàn khoan, dù luôn bị các tàu cá Trung Quốc vây ép, uy hiếp mạnh và cản trở.

Văn Duẩn