Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng ASEAN cần ra Tuyên bố chung về hành động nguy hiểm, đe dọa chủ quyền các nước cũng như hòa bình và an ninh trên Biển Đông
Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng ASEAN cần ra Tuyên bố chung về hành động nguy hiểm, đe dọa chủ quyền các nước cũng như hòa bình và an ninh trên Biển Đông

 

Ngày 22-5, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có hội kiến Chủ tịch Thượng viện Philippines Franklin Drilon và Chủ tịch Hạ viện Feliciano J. Belmonte.

Tại cuộc các hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, nhấn mạnh Việt Nam đặc biệt coi trọng và mong muốn cùng Philippines đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Mở đầu cuộc hội kiến, Chủ tịch Hạ viện Philippines Feliciano Belmonte nêu rõ với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, ông và các Nghị sỹ hoàn toàn ủng hộ Tuyên bố của Tổng thống Benigno Aquino III và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 21-5 và bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở Biển Đông. “Ngay các nghị sĩ gốc Hoa tại Hạ viện Philippines cũng bày tỏ sự phẫn nộ của mình về hành động mới đây của Trung Quốc trên Biển Đông” - ông Feliciano Belmonte cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte chia sẻ ông có hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, cách thức mà Việt Nam giải quyết tranh chấp và xung đột với Trung Quốc để duy trì nền độc lập. Ông cũng khẳng định cách hành xử của Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế khi nước này đã dùng vũ lực để đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, và hành động hết sức nghiêm trọng lúc này là đưa giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Ông Feliciano Belmonte nhấn mạnh Philippines kiên định ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông vì đây là vấn đề của cả hai nước và phải kêu gọi sự ủng hộ quốc tế vì đây là vùng biển có tới 30-40% lượng hàng hóa vận chuyển của thế giới đi qua. Ông cũng cho rằng việc Trung Quốc đã và đang làm với Philippines và Việt Nam mới chỉ là những sự việc bắt đầu, nếu các nước không đoàn kết ngăn chặn, các quốc gia khác có thể là những nạn nhân tiếp theo của Trung Quốc khi nước này đang cố gắng hiện thực hóa yêu sách “đường 9 đoạn” phi pháp của mình.

Chủ tịch Hạ viện Feliciano J.Belmonte cho rằng hai bên Lập Ủy ban Công tác chung là rất quan trọng và hy vọng Ủy ban này sẽ có những hoạt động phối hợp song phương để xây dựng lộ trình hướng tới đối tác chiến lược. “Philipppines và Việt Nam cùng ASEAN và cộng đồng quốc tế phải đoàn kết ngăn chặn hành động hung hăng, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền biển đảo của các nước” - ông Feliciano J.Belmonte kêu gọi.

Hoan nghênh về những ý kiến và quan điểm của Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông và Tổng thống Benigno Aquino đã nhất trí bảy tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc tiến hành nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982, đòi hỏi và tiến hành hiện thực hóa “Đường 9 đoạn”, xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của các quốc gia ven biển, đặc biệt là việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam.

 

Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte khẳng định Philippines kiên định ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông
Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte khẳng định Philippines kiên định ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

 

Thủ tướng cũng nêu rõ chủ quyền trên biển của Việt Nam đang bị xâm phạm nghiêm trọng, đồng thời coi đây là hành động nguy hiểm đe dọa đến hòa bình, ổn định ở khu vực, đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và tàu thuyển ra khỏi vùng biển Việt Nam, và Việt Nam có thể sử dụng các biện pháp pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Thủ tướng nhất trí trong tình hình hết sức nghiêm trọng này, ASEAN cần có Tuyên bố chung. Đồng thời, kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ hành vi vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc.

Tại cuộc hội kiến với người đứng đầu Thượng viện Philippines, Chủ tịch Franklin Drilon khẳng định cá nhân ông và Thượng viện Philippines hoàn toàn ủng hộ lập trường, quan điểm có tính nguyên tắc của Chính phủ hai nước về việc yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, nhất là Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 mà Philippines, Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Việc tham gia Công ước đòi hỏi các quốc gia, trong đó có Trung Quốc phải tuân thủ nghĩa vụ này, và việc tuân thủ là một sự bảo đảm cho hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông. Ông cho rằng chính việc tuân thủ này là lý do mà Philippines phải viện đến tòa án quốc tế để giải quyết khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của nước này.

Thế Dũng (từ Manila - Philippines)