Việt Nam và Philippines: Giàn khoan Trung Quốc đe dọa hòa bình, an ninh

Tin mới

21/05/2014 21:07

(NLĐO) - Tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines chiều 21-5, hai bên chia sẻ giàn khoan 981 xâm phạm sâu vùng biển của Việt Nam, đe dọa nghiệm trọng hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông.

 

Tổng thống Cộng hòa Philippines Benigno S. Aquino III và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi hội đàm hẹp tại Phủ Tổng thống Aquino tại Thủ đô Manila
Tổng thống Cộng hòa Philippines Benigno S. Aquino III và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi hội đàm hẹp tại Phủ Tổng thống Aquino tại Thủ đô Manila

 

Đúng 16 giờ chiều 21-5 (giờ địa phương), Tổng thống Cộng hòa Philippines Benigno S. Aquino III và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi hội đàm hẹp tại Phủ Tổng thống Aquino tại Thủ đô Manila.

Đến 17 giờ, cuộc hội đàm kết thúc, kéo dài thêm khoảng 30 phút (gấp đôi) so với kế hoạch dự kiến của cơ quan ngoại giao hai nước. Sau đó là hội đàm giữa hai đoàn cấp cao.

Đến 17 giờ 40 phút, hai nhà lãnh đạo đã chủ trì buổi họp báo. Tại cuộc họp báo, Tổng thống Philippines Aquino và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hai bên đã có buổi họp hẹp và hội đàm hai đoàn trong bầu không khí cởi mở, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp hiện có, hai bên nhất trí cần đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Philippines, đưa quan hệ hai nước phát triển toàn diện lên tầm cao mới. Hai bên nhất trí lập Ủy ban công tác chung do hai Bộ Ngoại giao đứng đầu để xây dựng lộ trình tiến tới quan hệ đối tác chiến lược.

Hợp tác an ninh, quốc phòng

Tổng thống Aquino bày tỏ: “Tôi mong rằng Thủ tướng sẽ có chuyến thăm đáng nhớ đến Philippines. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và tôi đã có cuộc hội đàm để bàn hợp tác trong lĩnh vực về quốc phòng và an ninh giữa hai nước”.

 

Tổng thống Cộng hòa Philippines Benigno S. Aquino III và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi họp báo sau hội đàm
Tổng thống Cộng hòa Philippines Benigno S. Aquino III và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi họp báo sau hội đàm

 

Tổng thống Aquino nhìn nhận: “Hai nước đã đối mặt với thách thức chung với tư cách là quốc gia biển và thành viên của ASEAN. Việc tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam sẽ cho phép chúng ta bảo vệ tốt hơn các nguồn lợi thủy sản của mình. Chúng ta tiếp tục theo đuổi các chiến lược giúp tăng trưởng và vì lợi ích của người dân và khu vực”.

Cùng quan điểm này, chia sẻ với báo giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông và Tổng thống Aquino đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được về quốc phòng, an ninh; đẩy nhanh tiến trình đàm phán ký kết Hiệp định Dẫn độ; nghiên cứu thiết lập cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm hậu cần, công nghiệp quốc phòng; tích cực tham vấn, ủng hộ nhau tại các cơ chế hợp tác khu vực về quốc phòng an ninh như ADMM, ARF...

 

Hai bên đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được về quốc phòng, an ninh.
Hai bên đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được về quốc phòng, an ninh.

 

Giàn khoan Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bên cạnh hợp tác song phương, hai bên đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế; nhất trí phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước ASEAN khác, phấn đấu xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh vào năm 2015; tiếp tục phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Đặc biệt, Thủ tướng cho biết hai nhà lãnh đạo cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở Biển Đông trước việc Trung Quốc tiến hành nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982, xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của các quốc gia ven biển, nhất là vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đưa nhiều tàu hộ tống bảo vệ xâm phạm sâu vào trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông.

“Hai bên kiên quyết phản đối và kêu gọi các nước, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm nêu trên, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)” - Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn đã tới Công viên ASEAN Intramuros Manila, đặt vòng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên ASEAN Intramuros Manila, vòng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Philippines

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn đã tới đặt vòng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên ASEAN Intramuros Manila

 

Chiều cùng ngày Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn đã tới Công viên ASEAN Intramuros Manila, đặt vòng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Về quan hệ an ninh, quốc phòng, Việt Nam - Philippines đã tích cực triển khai các thỏa thuận đã ký kết: Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng (10-2010); Bản Thỏa thuận về thiết lập đường dây nóng giữa Hải quân Việt Nam và Hải quân Philippines (hai bên đang thảo luận phụ lục để tiến tới thiết lập đường dây liên lạc); Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines.

Hợp tác biển và đại dương là một trong những trụ cột chính trong quan hệ hai nước. Một số mảng hợp tác chính, gồm: Khảo sát nghiên cứu khoa học chung về biển và đại dương (JOMRSE-SCS); thoả thuận thăm dò địa chấn chung Việt Nam-Philippines-Trung Quốc (JMSU) từ 2005. Hai bên đã ký Bản Thỏa thuận về hợp tác thủy sản (6-2010) và thành lập Ủy ban Hợp tác nghề cá, trong đó nhất trí thiết lập đường dây nóng xử lý vấn đề đánh bắt cá trái phép và hỗ trợ ngư dân.

 

 

Thế Dũng (từ Manila- Philippines)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI