Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ hòa bình và phát triển Việt Nam, đọc tuyên bố phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ hòa bình và phát triển Việt Nam, đọc tuyên bố phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam

Sáng ngày 11-5, Quỹ hòa bình và phát triển Việt Nam đã tổ chức tuyên bố về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Đọc tuyên bố, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ, nêu rõ:

"Hành động đơn phương này của Trung Quốc là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hành động này đi ngược lại tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và ASEAN, làm phức tạp tình hình và gây mất ổn định ở khu vực, vi phạm nghiêm trọng công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Việc làm nêu trên của Trung Quốc trái với thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước, ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa 2 nước, làm tổn thương tình cảm nhân dân Việt Nam và làm cho dư luận Việt Nam cũng như khu vực và thế giới lo ngại, tác động sâu sắc đến môi trường hòa bình, ổn định khu vực".

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức rút hết giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực, đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này. Trung Quốc phải chấm dứt, không để xảy ra những sự việc tương tự.

"Đối với mọi quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng. Muốn có hòa bình, ổn định giữa các dân tộc phải có sự tôn trọng đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Chúng tôi ủng hộ chủ trương và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền hợp pháp bằng các biện pháp hòa bình, kiên trì thúc đẩy đàm phán trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là về Công ước LHQ về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông và các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước" - Tuyên bố của Quỹ hòa bình và phát triển khẳng định.

Quỹ hòa bình và phát triển Việt Nam kêu gọi dư luận yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới lên tiếng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tếchủ quyền hợp pháp của Việt Nam, chấm dứt các hành động đơn phương đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

V.Duẩn - P.Nhung - N.Quyết