Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi - ông Lê Quang Thích phát biểu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi - ông Lê Quang Thích phát biểu - Ảnh chụp qua màn hình

Sáng 29-6, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2015 trực tuyến với các địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Quang Thích cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, đã có 34 tàu, 480 lượt ngư dân bị tàu nước ngoài xua đuổi, uy hiếp, tấn công. Trung Quốc đã uy hiếp, tấn công 23 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, với số lượng ngư dân là 316 người.

"Bình quân mỗi tháng có 4 tàu bị Trung Quốc uy hiếp, tấn công" - ông Thích lên tiếng tại cuộc họp chính phủ trực tuyến.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2015, có 8 tàu hải cảnh, 180 tàu cá của Trung Quốc, 3 ca nô xâm phạm và hoạt động trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong đó có những trường hợp áp sát huyện đảo Lý Sơn 15 đến 16 hải lý.

So với cùng kỳ năm 2014, Trung Quốc tăng 6 lượt tàu hải cảnh và 140 lượt tàu cá xâm phạm lãnh hải Việt Nam. “Có trường hợp áp sát tàu cá của bà con đảo Lý Sơn 30 km”- ông Thích lo lắng.

Trước tình hình này, tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên truyền cho nhân dân kỹ, tập huấn cho bà con vừa đánh cá vừa bảo vệ chủ quyền, khẳng định chính sách của Chính phủ tác động tích cực nên bà con yên tâm. Tuy nhiên bà con ngư dân vẫn cần sự quan tâm sâu sát hơn nữa.

Tỉnh đã triển khai Nghị định 67/CP về cho vay đóng mới tàu cá. Theo ông Thích, Quảng Ngãi là 1 trong những tỉnh thực hiện tốt Nghị định 67/CP khi đóng mới 8 tàu, trong đó 3 tàu hậu cần, 5 tàu đánh cá, trong đó 4 tàu đã đi vào hoạt đông từ 800-1.000 mã lực, hiện đang đóng tiếp 2 tàu khác.

Ông Thích cho hay Quảng Ngãi phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đang nỗ lực xây dựng tưởng niệm Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Tỉnh cũng tăng cường việc trùng tu, nâng cấp các di tích liên quan tới quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

Thế Dũng