Tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt tàu chấp pháp Việt Nam làm nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa Ảnh HOÀNG DŨNG

Tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt tàu chấp pháp Việt Nam làm nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa - Ảnh: Hoàng Dũng

Chiều nay 18-5, thông tin từ Cục Kiểm ngư - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết Việt Nam tiếp tục duy trì lực lượng tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam như ngày 17-5.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Trung, Cục phó Cục Kiểm ngư, cho hay các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn thường xuyên bám sát, hỗ trợ các tàu cá và ngư dân của ta, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động tại ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, ngày 18-5, số tàu của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan là 134 tàu. Số tàu cá đã tăng thêm 15 tàu so với ngày 17-5, tàu tăng thêm chủ yếu là tàu vỏ gỗ. Các tàu võ gỗ của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan, cản trở hoạt động của tàu cá ngư dân Việt Nam.

Về việc Trung Quốc tăng số tàu gỗ, ông Nguyễn Văn Trung cho biết dù gọi là tàu vỏ gỗ song các tàu này được bọc thép rất chắc chắn, có thể va chạm không hề hấn gì.

Tàu quân sự và tàu hải cảnh của Trung Quốc số lượng không thay đổi nhưng số lượt máy bay đã giảm và bay ở tầm cao hơn.

Theo Cục Kiểm ngư, công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng sự phối hợp giữa các lực lượng chấp pháp của Việt Nam rất nhịp nhàng, nhuần nhuyễn và phát huy hiệu quả.

Tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn tiến hành tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 thực hiện công tác tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu khỏi vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tàu Việt Nam khi tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 ở bán kính 5-6 hải lý liền bị tàu hải cảnh, hải giám, tàu kéo, tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc tăng tốc độ để ngăn cản quyết liệt. Các tàu của Việt Nam đã cơ động vòng tránh.

Ngoài ra, các tàu Kiểm ngư tăng cường hỗ trợ, bảo vệ ngư dân Việt Nam đang hoạt động sản xuất quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép.

Cũng trong ngày 18-5, Đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước do ông Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà của Chủ tịch nước tới cán bộ, công chức, kiểm ngư viên, thuyền viên tàu Kiểm ngư.

Nguyễn Quyết