Trung tâm Điều trị cai nghiện bằng methadone An Hưng là 1 trong 2 cơ sở điều trị methadone cho người nghiện ở 7 xã của huyện An Dương, TP Hải Phòng. Hoạt động từ năm 2012, hằng ngày tại trung tâm này có hàng trăm người nghiện đến điều trị. Điều đáng nói là trung tâm nằm trong trạm y tế của xã và cạnh một trường mầm non.

Người nghiện leo tường vào trường

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, hằng ngày đều có hàng chục người nghiện tụ tập ở quán nước trước cổng trung tâm và thường xuyên gây ra các vụ xô xát. Ống chích và kim tiêm mà các đối tượng này sử dụng vất vương vãi ở quanh khu vực. Nhiều người với biểu hiện “phê” thuốc liên tục có những hành động bất thường như leo tường rào, nhảy múa…

Một người nghiện đang “phê” thuốc tại Trung tâm Điều trị cai nghiện bằng methadone An Hưng
Một người nghiện đang “phê” thuốc tại Trung tâm Điều trị cai nghiện bằng methadone An Hưng

Chị Trần Thị H., một người dân nơi đây, bức xúc: “Mỗi lần đưa đón con học tại Trường Mầm non xã An Hưng, tôi lại lo nhỡ có người nghiện tấn công thì không biết hậu quả thế nào”. Nhiều người dân cho biết hằng ngày, ra vào trạm y tế đều thấy người nghiện vạ vật ngay bên cổng. Còn những đứa trẻ học gần đó thì luôn hốt hoảng trước những người nghiện mặt mày dữ tợn.

Theo bà Nguyễn Thị Ngát, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã An Hưng, những người đến trung tâm uống thuốc methadone thường xuyên đột nhập trường dòm ngó, trộm hoa quả. Có khi bị công an đuổi, họ còn chạy vào trường để trốn. Không chỉ trường mầm non, gần khu vực này còn có Trường THCS An Hưng, Trường THPT Nguyễn Trãi với hàng ngàn học sinh luôn bất an với những người nghiện cứ quẩn quanh suốt ngày. Phụ huynh cũng rất lo ngại nên dù có bận mấy cũng phải đưa đón con đi học dù nhà chỉ cách trường vài trăm mét.

Bán ma túy công khai

Theo một lãnh đạo Công an huyện An Dương, trên địa bàn có 284 người điều trị cai nghiện bằng methadone, trong đó 185 người cai nghiện tại Trung tâm Điều trị cai nghiện bằng methadone An Hưng. Ngoài ra, rất nhiều đối tượng bất hảo, không thuộc diện điều trị cũng tụ tập tại đây, có thời điểm lên đến hơn 400 người. Một số người có biểu hiện sử dụng, tàng trữ, vận chuyển và mua bán ma túy ngay tại khu vực trước trung tâm điều trị methadone. Có tình trạng người nghiện mang thuốc methadone về bán lại mà không sử dụng ngay tại trung tâm.

Công an huyện đã bắt một số vụ mua bán trái phép chất ma túy tại khu vực gần trung tâm điều trị methadone này. Điển hình, vào ngày 15-1, công an huyện đã bắt quả tang Đinh Văn Quân (50 tuổi; ngụ phường Quán Toan, quận Hồng Bàng) đang bán 8 gói heroin cho Đồng Đức Đôn (39 tuổi; ngụ xã An Hồng, huyện An Dương). Ngày 17-9, công an huyện bắt quả tang Nguyễn Thanh Hải (34 tuổi) và Lê Xuân Việt (38 tuổi, cùng ngụ huyện An Dương) tàng trữ trái phép chất ma túy tại quán nước đối diện trung tâm.

Ngoài việc tiếp tục giám sát chặt chẽ nhóm người này, Công an huyện An Dương cũng đã có kiến nghị cần sớm xem xét việc bố trí hợp lý địa điểm cai nghiện để không ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Không biết khi nào di dời

Ông Trịnh Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND xã An Hưng, cho biết tại các cuộc họp của HĐND xã, người dân nhiều lần đề nghị di dời cơ sở điều trị này tới khu vực khác. UBND xã cũng đã đề nghị UBND huyện và Trung tâm Y tế huyện An Dương tạm thời mở cổng riêng cho cơ sở điều trị này, xây hàng rào tách biệt với trạm y tế xã.

Theo bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Dương, cuối năm nay cơ quan chức năng sẽ mở cổng riêng và xây hàng rào cho trung tâm. “Đối với việc di dời thì chúng tôi chưa nhận được thông tin và nếu có cũng phải xin ý kiến cấp trên” - bà Hằng nói.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC