Trung thu đẫm nước mắt

Tin mới

04/10/2009 00:00

Trong khi các đứa trẻ cùng trang lứa đang nhộn nhịp vui Tết Trung thu, các con anh Nguyễn Quang Vinh vật vã khóc khô cả nước mắt do người cha đã thiệt mạng vì bão lũ

“Chắc em sẽ phải nghỉ học ở nhà phụ mẹ nuôi các em thôi. Ba là trụ cột chính của gia đình mà cũng bỏ ra đi rồi thì còn ai nuôi các em nữa...”. Giọng em Nguyễn Thị Lan, 20 tuổi, như nghẹn lại vì nỗi đau mất cha quá bất ngờ. Đến ngày 3-10, thi thể ông Nguyễn Quang Vinh (SN 1964,  ở làng Thủy Thanh Chánh, xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) vẫn chưa thể đưa đi an táng được vì nước vẫn còn ngập sâu.


Bà Lê Thị Kim Huệ, vợ  ông Vinh, đôi mắt thâm quầng, khóc nức nở: “Chỉ vì lo cho mẹ con tôi, lo nhà sập nên anh Vinh đã xông ra gió bão để chặt cây, không để chúng đổ xuống nhà. Không ngờ anh cũng ngã theo cây, bỏ mẹ con tôi...”. Cha mẹ ông Vinh sức đã già yếu, những ngày bão lũ mệt mỏi không làm ông bà đau đớn, buồn bã bằng nỗi đau mất đi người con ruột thịt.


Mẹ con bà Huệ, ai cũng như người vô hồn. Cứ khi bà Huệ nấc lên, đứa con gái út Nguyễn Thị Lan Anh chỉ chưa đầy 7 tháng tuổi thấy vậy cũng khóc inh ỏi. Trong khi các đứa trẻ cùng trang lứa ở nhiều nơi đang nhộn nhịp vui Tết Trung thu thì mấy ngày nay, các con của anh Vinh vật vã khóc khô cả nước mắt.


Vợ và các con gái ông Nguyễn Quang Vinh đã khóc khô nước mắt


Ngôi nhà sum vầy của gia đình chị Huệ giờ chỉ còn là nước mắt và phủ trắng màu khăn tang. Lan đang học ở Đà Lạt cũng tức tốc quay về trong mưa bão nhưng vẫn không nhìn được mặt cha lần cuối cùng. Trong những ngày bão lũ, gia đình phải kê hết bàn ghế để nâng quan tài của ông Vinh lên cao tránh nước.


Ông Phan Tứ, Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, chua xót: “Anh Vinh làm ruộng, là lao động chính của gia đình. Bây giờ, người vợ trẻ và 6 đứa con gái còn thơ không biết dựa vào ai”. Sáu đứa con của ông Vinh, trong đó 4 đứa đang tuổi ăn học, giờ đến cuốn sách, cây bút cũng đã bị lũ cuốn trôi, chưa kể chúng đã mất đi người cha trụ cột gia đình.

Em thèm đến trường !

Đã 3 ngày sau khi nước lũ bắt đầu rút xuống nhưng làng Kon Hra Chót, phường Thống Nhất, TP Kon Tum vẫn còn chìm ngập trong bùn đất. Trận bão lũ vừa qua, 2/3 hộ dân ở đây bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện bà con đang đối mặt với khó khăn lớn trước mắt là thiếu đói và trẻ em không được đến trường.


Cũng như nhiều gia đình khác, gia đình anh A Xoang ở làng Kon Hra Chót suốt mấy ngày nay vẫn tiếp tục dọn dẹp nhà cửa. Năm đứa con của anh, đứa lớn nhất 10 tuổi học lớp 5, đứa nhỏ nhất hơn 1 tuổi, đang cặm cụi phơi sách vở ướt nhẹp bùn đất.

Y Joan, 8 tuổi, học lớp 3, thổ lộ: “Nghỉ học lâu, em thèm đến trường quá! Giờ sách vở đã ướt hết rồi, trường vẫn còn ngập, không biết khi nào mới đi học được...”. Chị Y Thưm, vợ anh A Xoang, rầu rĩ: “Sách vở, quần áo của các con tôi hư hại hết mà không có tiền mua lại”.


Chưa thể đến trường nên trẻ em làng Kon Hra Chót ở nhà giúp bố mẹ cào dọn bùn non, sửa sang nhà cửa. Ba em A Nhân, A Tiêng và A Hồng đang giúp mẹ cào bỏ lớp bùn non dày gần 30 cm ra sau vườn. A Nhân ao ước: “Em mong sao trường hết ngập, bố mẹ sắm lại sách vở để sớm được đi học”.


Phần lớn các trường ở Kon Tum đều còn đóng cửa. Tại các huyện vùng sâu thì 100% số trường cho học sinh nghỉ học. Thời gian nào dạy trở lại thì ngành GD-ĐT tỉnh cũng chưa thể trả lời được.


Trong khi đó, đến sáng 3-10, huyện Tu Mơ Rông – Kon Tum đã thoát khỏi tình trạng bị chia cắt. Dù vậy, người dân ở đây đang đối diện nỗi lo mới, nguy hiểm và cấp bách hơn: Núi lở, đói và trẻ em không theo kịp chương trình học. Thống kê của UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết bão lũ ở đây đã làm 29 người chết, 2 người mất tích, 104 nhà bị sập....

Giang Thu

Bài và ảnh: Biên Thùy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI