BÃO LŨ TẠI MIỀN TRUNG VÀ TÂY NGUYÊN

146 người chết, 12 người mất tích

Tin mới

04/10/2009 00:04

Khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ gây ra

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và các địa phương, tính đến cuối ngày 3-10, đợt bão lũ vừa qua đã làm 146 người chết, 12 người mất tích và 522 người bị thương. Về vật chất, ước tính thiệt hại hiện khoảng 12.000 tỉ đồng.


Công tác khắc phục hậu quả do bão lũ vẫn đang được khẩn trương triển khai với nỗ lực cao nhất. Hiện, các lực lượng chức năng đã thông xe được các tuyến Quốc lộ 1A, 7, 9, 14, 15, 48 (thông xe một hướng), 49 (thông xe đến A Lưới), đường Hồ Chí Minh (đoạn Quảng Nam - Ngọc Hồi)...


Kon Tum: Di dời khẩn cấp hơn 400 người


Sáng 3-10, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 phối hợp với lực lượng cứu hộ của Tỉnh đội Kon Tum đã hành quân tiếp cận được với hai làng có nguy cơ bị sạt lở núi nặng ở hai xã Ngọc Lây và Ngọc Yêu, huyện Tu Mơ Rông.


Bộ đội giúp sửa sang trường lớp  ở Đà Nẵng để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại. Ảnh: H. Dũng


Làng Đắk King 1 ở xã Ngọc Lây có 93 người và làng Tam King ở xã Ngọc Yêu có 295 người đang phải đối mặt với nguy cơ sạt lở núi đè lấp. Ngoài ra, tại đèo Văn Loan nằm giữa hai xã Đắk Sao và Đắk Tờ Kan đã xuất hiện vết nứt núi dài gần 100 m, rộng 0,3-0,5 m, đe dọa trực tiếp đến đời sống của hàng chục hộ gia đình. Đến trưa cùng ngày, một nhóm hơn 20 người đã được đưa đến nơi ở an toàn.


Ông Hà Ban, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tỉnh phải bằng mọi cách đưa toàn bộ hơn 400 người đang ở trong vùng có nguy cơ sạt lở núi nói trên đến nơi ở an toàn ngay trong ngày.


Đà Nẵng: Trở lại bình thường


Theo Ban Quản lý các KCN-KCX Đà Nẵng, đến chiều 3-10, toàn bộ các nhà máy, xí nghiệp ở đây đã hoạt động trở lại bình thường. Đợt bão lũ vừa qua khiến khoảng 20% nhà xưởng tại các KCN-KCX ở TP bị hư hại. Các đơn vị đã tập trung sửa chữa ngay sau khi bão lũ đi qua.

Trong khi đó, Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng đã thu gom hơn 3.500 tấn rác các loại. Riêng lượng rác tấp vào ở các bãi biển quá lớn nên phải mất hơn một tuần nữa mới thu dọn xong.


Trong ngày, lực lượng công an, bộ đội và đoàn viên, thanh niên đã ra quân dọn vệ sinh ở TP Đà Nẵng; điều phối các phương tiện lưu thông trên tuyến  Quốc lộ 1A; giúp đỡ người dân dọn dẹp, dựng lại nhà cửa hư hại. Trung tâm Y tế Dự phòng TP cũng đã tăng cường cán bộ đến các địa phương để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh.


Quảng Nam: 1.000 tấn gạo cứu đói


Cùng ngày, các lực lượng quân đội, công an và xung kích địa phương đã huy động hơn 1.300 người về những vùng thiệt hại nặng do bão lũ tại Tam Kỳ, Núi Thành, Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn và TP Hội An để giúp người dân sửa chữa nhà cửa, trường học, dọn dẹp vệ sinh môi trường và thu hoạch lúa hè thu muộn. Tỉnh Quảng Nam cũng đã phân bổ 1.000 tấn gạo cho 18 huyện, TP trên địa bàn tỉnh để cứu đói cho người dân.


Đường Hồ Chí Minh đoạn từ thị trấn huyện Đắk Glei - Kon Tum qua thị trấn Khâm Đức - Quảng Nam cũng đã thông tuyến. Cùng ngày, đoạn đường Hồ Chí Minh từ Đông Giang (Quảng Nam) sang Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) cũng đã thông tuyến tạm thời.


Đến chiều 3-10, đường từ trung tâm các huyện Nam Trà My, Phước Sơn và Tây Giang về các xã vùng cao vẫn còn ách tắc giao thông. Đoạn đường từ Đông Giang lên huyện Tây Giang bị chia cắt hoàn toàn do sạt lở nặng. Sớm nhất là 5 ngày nữa đoạn đường này mới được thông tuyến.

Chuẩn bị đối phó bão Parma

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến chiều 3-10, bão Parma đã đổ bộ lên phía Đông Bắc đảo Luzon, với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 14-15 và gây mưa rất to.

Dự báo trong 1-2 ngày tới, bão Parma di chuyển rất chậm theo hướng giữa Bắc và Bắc Tây Bắc với cường độ ổn định cấp 12-13 . Do ảnh hưởng của bão, ở phía Đông và Đông Bắc biển Đông có gió bão mạnh cấp 8-9.


Chiều 3-10, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có công điện gửi UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi và các bộ, ngành liên quan, yêu cầu chuẩn bị đối phó với bão Parma.


Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng nhận định miền Trung và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ trong tháng 10-2009.

T.Dũng – B.T

Satra, Vissan và Báo NLĐ  cứu trợ tại 5 tỉnh, TP

Úc viện trợ VN 1 triệu đô la Úc. VN giúp Lào khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 3-10, đoàn  cứu trợ của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và Công ty Vissan phối hợp với Báo NLĐ đã đến trao quà cứu trợ cho 150 hộ gia đình bị thiệt hại do bão lũ ở hai quận Liên Chiểu  và Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng.

Đoàn đã đến thăm viếng và trao quà cho 3 gia đình có người bị thương và thiệt mạng do bão lũ vừa qua. Đây là ngày cứu trợ đầu tiên trong chuyến cứu trợ kéo dài 4 ngày của đoàn tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Quảng Trị với 1.500 suất quà, tổng trị giá 500 triệu đồng.


Hôm nay, 4-10, đoàn sẽ tới các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, TP Hội An (Quảng Nam) để trao 400 phần quà cho các gia đình bị thiệt hại.


. Trong khi đó,  Đại sứ quán Úc tại Hà Nội cho biết nước này sẽ viện trợ cho VN 1 triệu đô la Úc để giúp khắc phục thiệt hại do bão lũ. Phía Úc cũng chuyển lời chia buồn và cảm thông sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân VN vì những thiệt hại nặng nề vừa qua.


. Cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị đại diện cho VN đã đến thăm và cứu trợ cho người dân ở các vùng bị thiệt hại do bão lũ vừa qua tại Lào.

Đoàn đã trao 2.700 thùng mì ăn liền, 200 bộ chăn màn, 400 két nước, 10 cơ số thuốc, 1.000 viên cloramin B xử lý nước và một số hóa chất để xử lý môi trường cho đại diện hai tỉnh Savannakhet và Salavan.

K.Ngân – B.Diệp- L.An

Nhóm phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI