Ngày 17-7, sau khi trung tướng Võ Văn Liêm (nguyên Phó Chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng) lên tiếng trước thông tin bị cho là có nhiều lời lẽ xúc phạm, lăng mạ lực làm nhiệm vụ của Đội CSGT Công an quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), chúng tôi đã có cuộc trao đổi với trung úy Nguyễn Văn Thành – người có mặt trong đoạn clip.

Trung úy CSGT lên tiếng vụ bị trung tướng về hưu lăng mạ - Ảnh 1.

Trung úy Nguyễn Văn Thành cho biết mình rất buồn vì bị xúc phạm, lăng mạ. Ảnh: ĐÔNG BÌNH

Trước thông tin trung tướng Liêm cho rằng sau khi gọi điện thoại và được Trưởng Phòng CSGT cho đi thì lực lượng CSGT tiếp tục chạy xe lượn lượn, đánh võng, trêu ngươi trước mặt xe chở trung tướng Liêm, trung úy Thành khẳng định không có chuyện đó. Trung úy Thành cho rằng anh chỉ chạy theo và yêu cầu lái xe dừng lại xuất trình giấy tờ lúc ban đầu do vi phạm tốc độ. Sau đó, tài xế chiếc xe ôtô chở trung tướng Liêm tự đi chứ lực lượng CSGT không cho đi. "Sau khi xe chạy đi thì tôi không chạy theo nữa"- trung úy Thành khẳng định.

Trung úy CSGT lên tiếng vụ bị trung tướng về hưu lăng mạ - Ảnh 2.

Trung tướng Võ Văn Liêm giơ thẻ và có lời lẽ xúc phạm trung úy Thành. Ảnh cắt ra từ clip

Cũng theo trung úy Thành, trước đó anh chưa từng biết mặt trung tướng Liêm, chỉ đến khi clip lan truyền trên mạng xã hội và nhiều người vào bình luận thì anh mới biết người xúc phạm, lăng mạ mình trước đó là trung tướng Liêm. "Sau khi sự việc xảy ra, tôi về rất buồn và có đêm không ngủ được" – trung úy Thành tâm sự.

Trung úy CSGT lên tiếng vụ bị trung tướng về hưu lăng mạ - Ảnh 3.

Hình ảnh chứng minh xe ô tô chở trung tướng Liêm vượt quá tốc độ 81/70km/h. Ảnh do công an cung cấp

Nói về lỗi vi phạm của ôtô chở trung tướng Liêm, trung úy Thành cho biết theo kế hoạch phân công, tổ tuần tra của anh dừng lại đoạn đường gần cầu Bà Bộ (đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy) để tiến hành kiểm tra tốc độ các phương tiện lưu thông. Khi máy đo phát hiện chiếc ôtô biển số Vĩnh Long chạy quá tốc độ 81/70 km/h, trung úy Thành ra hiệu lệnh cho tài xế dừng lại kiểm tra giấy tờ nhưng tài xế vẫn cho xe với tộc độ cao. Sau khi trung úy Thành dùng mô tô chuyên dụng đuổi theo và yêu cầu tài xế dừng lại thì xảy ra tình huống bị trung tướng Liêm xúc phạm như trong clip. "Chú ngồi trên xe ôtô liên tục chửi bới và yêu cầu cho xem kết quả đo tốc độ. Tuy nhiên, khi thượng úy Đinh Công Văn mang máy đo đến nơi thì chú ấy không đợi xem mà tiếp tục kêu tài xế chạy bỏ đi" – trung úy Thành kể lại.

Trung úy Thành cũng phủ nhận việc trung tướng Liêm cho rằng một người mặc thường phục đi cùng giật giấy tờ của vị trung tướng này.

Nói về thái độ làm việc của trung úy Thành lúc xảy ra sự việc, trung tá Lý Văn Phong - Phó trưởng Công an Quận Bình Thủy, nhận định trung úy Thành giữ được bình tĩnh, lời nói và tác phong chuẩn mực, đúng quy định của lực lượng công an nhân dân.

TÂM QUÂN - ĐÔNG BÌNH