Bệnh nhân sởi đang điều trị tại Khoa Nhi BV Bạch Mai
Bệnh nhân sởi đang điều trị tại Khoa Nhi BV Bạch Mai

Sáng 21-4, ngay trước giờ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến “thị sát” công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhi mắc sởi tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), đã có thêm một trẻ tử vong do mắc sởi. Bệnh nhi là bé trai Vũ Duy K., 25 tháng tuổi ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Hiện em trai của bệnh nhi vắn số này là bé Vũ Gia B. 7 tháng tuổi cũng đang rất nguy kịch vì biến chứng viêm phổi do sởi.

Ôm đứa cháu ngoại 7 tháng vào lòng vỗ về, bà Nguyễn T.X. gạt nước mắt nức nở vì không thể về lo hậu sự cho đứa cháu trai mà gần 1 tháng nay chống chọi với biến chứng viêm phổi do sởi. “Mấy hôm trước cháu được cai máy thở, cứ nghĩ sức khỏe cháu sẽ dần tốt lên nhưng không ngờ… Sáng nay (21-4) bố mẹ cháu đã đưa con về nhà, bây giờ tôi chỉ cầu mong ông trời đừng cướp đi thằng cháu này nữa” - bà khóc.

Một bác sĩ điều trị cho biết được chuyển đến Khoa Nhi (BV Bạch Mai) ngày 21-3 trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, phổi tổn thương nặng nề, từ đó đến nay, 2 anh em bệnh nhi trên được các bác sĩ tận tình cứu chữa, cố gắng dùng mọi loại thuốc tốt nhất chăm sóc nhưng 1 cháu bé đã không qua khỏi. Trước đó, mẹ 2 bệnh nhi bị nhiễm sởi, sau đó lây cho con trai lớn, tiếp sau đó, cậu em ruột 7 tháng tuổi cũng bị nhiễm bệnh.

Chỉ vài giờ trước đó, lúc 2 giờ sáng ngày 21-4, một bé trai 9 tháng tuổi ở Hà Nội cũng trút hơi thở cuối cùng sau 10 ngày chống chọi với bệnh sởi.

Dù Bộ Y tế khẳng định dịch sởi đang giảm nhưng số mắc và số tử vong vẫn gia tăng và thực tế có thể cao hơn báo cáo. Tính đến ngày 21-4, tính sơ bộ đã có 125 trẻ tử vong và xin về do sởi và các biến chứng liên quan đến sởi.

Tin - ảnh: N.Dung