xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trưởng ban Tổ chức Trung ương nói về vụ ông Vũ Huy Hoàng

Văn Duẩn

(NLĐO)- Nói về bài học rút ra từ việc đề xuất kỷ luật cảnh cáo đối với cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho rằng dứt khoát phải kiểm soát quyền lực.


Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính-Ảnh: quochoi.vn

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính-Ảnh: quochoi.vn

Sáng 26-10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xử lý kỷ luật cảnh cáo đối đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, đồng thời chỉ ra hàng loạt bất cập trong việc quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ của cựu Bộ trưởng này, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nhấn mạnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương theo đúng quy trình đang làm và làm theo đúng quy trình, đúng nguyên tắc Đảng, quy định của pháp luật.

Trả lời về những trường hợp cán bộ mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu ra trong kết luận, ông Phạm Minh Chính cho rằng Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm theo thẩm quyền, trách nhiệm. "Và tôi nghĩ đánh giá của Ủy ban Kiểm tra Trung ương theo cơ quan chuyên môn - đây là cơ sở để họ làm. Tôi cũng tin tưởng rằng các cơ quan chuyên môn phải căn cứ vào quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước để đánh giá, cân nhắc"- ông Chính nói.

Trả lời về việc có nên thu hồi lại quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai cựu bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, hay không, ông Phạm Minh Chính nói: Cái này cơ quan chuyên môn làm chứ không thể nói ngay được, phải đúng theo quy định của Đảng, luật pháp của Nhà nước.

Về bài học rút ra từ vụ việc này, ông Phạm Minh Chính cũng cho biết đang phải xây dựng lại một số quy trình, tiêu chuẩn, tiêu chí về quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ cho phù hợp với tình hình hiện nay. "Theo sự phân công của Trung ương, Bộ Chính trị thì các cơ quan chức năng đang phối hợp làm và khẩn trương thì càng tốt. Tóm lại là công việc vẫn đang phải tiếp tục"- ông Chính nói.

"Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực. Một trong những nguyên tắc giao quyền đến đâu kiểm soát đến đó, nhưng thiết kế thế nào cho phù hợp với tình hình hiện nay thì phải nghiên cứu bài bản, xuất phát từ lý luận, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn thế nào, để khi ban hành cho phù hợp. Đây là điều hết sức phải quan tâm, phải làm. Cái này cả hệ thống chính trị phải cùng nhau thiết kế"- Trưởng ban Tổ chức Trung ương nói.

Ông Chính cũng cho biết cũng không có rào cản, áp lực nào cả. "Mình phải xuất phát từ thực tiễn, thực tiễn đặt ra thì mình phải làm. Nhưng làm sao cho phù hợp, khả thi, có hiệu quả, đó là vấn đề phải quan tâm. Nếu làm mà không hiệu quả, làm đi làm lại vẫn không có hiệu quả thì mất uy tín. Vì thế phải căn cứ vào điều kiện cụ thể, lý luận thế nào, luật pháp quy định ra sao để thiết kế, ngay lập tức thì phải nghiên cứu kỹ càng”- ông Phạm Minh Chính nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo