Trước tình hình này, Song Tử Tây đã có phương án khai thác các công trình kiên cố để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho quân dân trên đảo.
                                                                                              
Tính đến ngày 8-11, Song Tử Tây đã đón 64 tàu cá vào đậu tránh bão Haiyan. Ở vùng biển gần đảo, không còn tàu cá nào của ngư dân Việt Nam hoạt động. Hiện tại, tất cả 736 ngư dân trên 64 chiếc tàu cá này đã được đưa lên đảo, bố trí nơi ăn nghỉ an toàn.
 
Thượng tá Ngô Văn Cải, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 - Trường Sa, Vùng 4 Hải quân, cho biết: "Thông tin mới nhận được đã có thêm 18 tàu cá vào trú tại đảo Tốc Tan. Như vậy, các điểm đảo ở huyện Trường Sa đã tiếp nhận khoảng 210 tàu cá của các tỉnh vào trú bão". Theo lời Thượng tá Ngô Văn Cải, để đối phó với siêu bão Haiyan, từ ngày 7-11, lữ đoàn đã bố trí các phương án phòng chống bão với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Lữ đoàn chỉ đạo 33 điểm đảo tiếp tục dùng các phương tiện liên lạc kêu gọi, hướng dẫn ngư dân vào trú tránh.
Tại huyện đảo Lý Sơn sáng 9-11, đã có gió cấp 5-6, công tác phòng chống bão đang được chính quyền và nhân dân khẩn trương thực hiện, việc neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa, di dời dân ra khởi vùng nguy hiểm . . . đang được gấp rút triển khai và công việc này sẽ hoàn thành lúc 17 giờ chiều nay.
Tại Vũng neo trú tàu thuyền An Hải, gần 400 phương tiện đang hoạt động trên biển đã vào nơi tránh trú an toàn, trong đó có gần 40 tàu cá đang khai thác hải sản tại ngư trường Trường Sa cũng đã kịp về cập đảo.Người dân hối hả chuẩn bị ứng phó bão
                      
Xác định Haiyan có khả năng đổ bộ trực tiếp đảo Lý Sơn vào tối 9-11 và rạng sáng 10-11, Ban Chỉ huy PCLB TKCN huyện Lý sơn đã khẩn trương họp bàn để có biện pháp đối phó với bão, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động chằng chống nhà cửa cùng tài sản...
Ban Chỉ huy PCLB TKCN huyện Lý Sơn đẩy mạnh tuyên truyền
Ngoài ra, địa phương còn phân công lực lượng xuống địa bàn để kiểm tra, đôn đốc theo dõi nắm tình hình công tác phòng chống bão, tổ chức di dời trên 40 hộ dân sống ở các vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao về nơi tránh trú an toàn.

                                           
Tin-ảnh: K.Nam-V.Mịnh