Ngày 8-4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình cho biết Hải đội 2 - BĐBP tỉnh Quảng Bình vừa truy kích, xua đuổi 6 tàu cá Trung Quốc (TQ) lấn sâu vào vùng biển Việt Nam.

Trắng trợn vi phạm nhiều lần

Theo đó, lúc 8 giờ 45 phút ngày 7-4, một tốp gồm 6 tàu cá TQ đã đánh bắt tại tọa độ 17 độ 37 phút vĩ độ Bắc, 106 độ 54 phút kinh độ Đông, nằm sâu trong vùng biển tỉnh Quảng Bình. Nhận được tin, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Hải đội 2 triển khai 2 tàu mang số hiệu BP 07-12-01 và tàu BP 07-12-02 cùng 17 cán bộ, chiến sĩ chia làm 2 hướng bám sát các tàu cá TQ vi phạm.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã phóng thích 6 tàu cá TQ ra khỏi hải phận Việt Nam Ảnh: Hoàng Phúc
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã phóng thích 6 tàu cá TQ ra khỏi hải phận Việt Nam Ảnh: Hoàng Phúc

Sau gần 1 ngày lênh đênh trên biển, vượt qua hàng trăm hải lý, lực lượng tuần tra đã tiếp cận và phát hiện các tàu cá TQ đang câu đáy trên vùng biển Quảng Bình. Tất cả 28 người trên 6 tàu cá đều không xuất trình được giấy tờ tùy thân nên lực lượng tuần tra đã lập biên bản vi phạm, cảnh cáo và phóng thích 6 tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trung tá Hoàng Xuân Long - Hải đội trưởng, Chỉ huy Biên đội - cho biết các ngư dân TQ đều tỏ ra thiếu hợp tác, xem thường các lực lượng chức năng Việt Nam và coi như không có gì xảy ra. “Mặc dù họ đã vi phạm trắng trợn chủ quyền biển của nước ta rồi bỏ chạy nhưng lúc bị kiểm tra lại tỏ thái độ thiếu hợp tác. Tuy nhiên, chúng ta đã hành xử nhân đạo là phóng thích họ chứ không bắt giữ hay tịch thu ngư cụ, phương tiện, trang bị... như phía TQ từng làm đối với tàu cá Việt Nam” - trung tá Long nói.

Trước đó, ngày 19-8-2015, tàu tuần tra của Hải đội 2 đã phát hiện 5 tàu cá TQ ngang nhiên khai thác, đánh bắt trộm thủy hải sản lấn sâu vào hải phận do Việt Nam quản lý. Sau một hồi truy kích, tàu tuần tra Hải đội 2 đã tiếp cận một tàu cá và phát hiện trên tàu có 4 ngư dân cùng 1 thuyền trưởng người TQ không có giấy tờ hợp lệ nên đã lập biên bản, cảnh cáo và buộc tàu cá này cam kết không được tái diễn hành vi xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Sau đó, tàu tuần tra Hải đội 2 tiếp tục truy kích 4 tàu cá còn lại của ngư dân TQ cho đến khi các tàu này ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Kiên quyết bảo vệ chủ quyền

Theo đại tá Đào Quang Thức, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng, lực lượng BĐBP Hải Phòng vẫn đang tạm giữ tàu Quỳnh Dương Phổ và 3 thuyền viên. Trước đó, tàu này đã bị BĐBP Hải Phòng bắt quả tang xâm phạm chủ quyền, chở 100.000 lít dầu cung cấp cho các tàu TQ đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Đại tá Thức nhấn mạnh với việc bắt giữ tàu Quỳnh Dương Phổ, áp tải về nội địa để xử lý đã khẳng định sự kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh hải của lực lượng biên phòng Việt Nam. Hành động này sẽ có tính răn đe cao đối với những tàu cá nước ngoài cố tình vi phạm chủ quyền biển Việt Nam. Đây cũng là hành động để chính quyền TQ có biện pháp tuyên truyền, giáo dục, không để ngư dân cố tình vi phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Từ ngày 14-3 đến nay, biên đội của BĐBP Hải Phòng đã lập biên bản, cảnh cáo, phóng thích trên biển 22 tàu TQ với 119 người; xua đuổi 112 tàu khác xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Văn Đức, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng, cho biết đầu năm 2016, đơn vị đã xua đuổi hàng chục lượt tàu nước ngoài khai thác trái phép trên vùng biển Đà Nẵng. Đặc biệt, trong năm 2015, đơn vị đã phát hiện 264 lượt tàu thuyền TQ xâm phạm chủ quyền vùng biển, trong đó có 207 lượt tàu cá xâm phạm chủ quyền đánh bắt hải sản ở khu vực Đông Bắc Sơn Trà (Đà Nẵng) trong phạm vi từ 45-50 hải lý.

“Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần vượt khó, chú trọng công tác huấn luyện và quyết tâm xua đuổi các tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển đảo, không để tàu nước ngoài lộng hành trên vùng biển Việt Nam” - đại tá Đức cương quyết.

TS TRẦN CÔNG TRỤC, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ:

Phải có hành động cụ thể hơn

TQ đã tiếp tục đưa giàn khoan 981 đến khu vực mà Việt Nam và TQ đang đàm phán phân định ngoài vịnh Bắc Bộ, sắp tới họ có thể khai thác dầu khí, nên chúng ta cần lên án mạnh mẽ nữa mới ngăn chặn được. Nếu ai đó cố tình làm ngơ thì đó là sự đầu hàng và nếu chúng ta không đấu tranh, TQ có thể tiếp tục lấn tới.

Vấn đề là Việt Nam đã lên án, kêu gọi nhiều nhưng sự lên án chưa cụ thể. Cần phải “nói có sách, mách có chứng”, như vậy mới tranh thủ được dư luận. Cuối cùng, họ vẫn tiếp tục vi phạm thì phải đưa lên các cơ quan tài phán quốc tế, các tổ chức như Liên Hiệp Quốc, chứ mình chỉ nói với nhau nghe thì chẳng ai biết cả. Rõ ràng, phải có hành động cụ thể hơn, công khai hơn.

NHÓM PHÓNG VIÊN