Sau cái chết của nhiều phu vàng tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh - Quảng Nam, các “đồng nghiệp” ở đây vẫn không nao núng, bất chấp nguy hiểm, tiếp tục phá núi, băng rừng, khoét hầm.

“Vàng tặc” bên trong một hầm vàng ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh - Quảng Nam

Xâm nhập “sới” vàng trái phép

 Sáng 8-5, khi đến đầu bãi 11B, cạnh trạm bảo vệ của Công ty Vàng Bồng Miêu thuộc xã Tam Lãnh, chúng tôi và lực lượng chức năng địa phương phát hiện hàng trăm người đang hì hục đào bới quặng. Khi thấy lực lượng chức năng, hàng loạt “vàng tặc” nhanh chân vứt dụng cụ khai thác, bỏ chạy vào núi rừng lẩn trốn. Ngay sau đó, lực lượng chức năng phải dùng nhiều xe máy truy bắt “vàng tặc”. Cuộc rượt bắt gay cấn như trong phim.

Sau khi phu vàng Hoàng Nhật Phương (26 tuổi, trú xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước - Quảng Nam) bị bắt giữ, nhiều đối tượng khác liền chống trả quyết liệt với lực lượng chức năng để giải vây cho Phương. Tuy nhiên, trước sự kiên quyết của lực lượng công an, những “vàng tặc” này phải tháo chạy.

Sau đó, chúng tôi cùng đoàn truy quét tiếp tục lên xe máy vượt đèo, băng rừng, qua những con đường quanh co, lởm chởm đá. Đường vào bãi 11A cách bãi 11B chỉ hơn 2 km nhưng phải mất gần 30 phút. Tại đây cũng có bảo vệ của Công ty Vàng Bồng Miêu canh giữ nhưng cạnh đó, “vàng tặc” vẫn ngang nhiên đào bới.

Tiến sâu vào bãi 11 A, đoàn truy quét phát hiện một miệng hầm, bên trong tiếng máy xay quặng nổ ầm ầm, khói bốc lên nghi ngút. Đến sát miệng hầm, cạnh những cây gỗ chống đỡ sơ sài, một “vàng tặc” đang chui lên. Khi thấy lực lượng chức năng, người này lại chui ngược vào trong.

Thấy nguy hiểm, một thành viên đoàn “dỗ nhẹ”: “Cứ lên đi, chúng tôi không bắt đâu, chui vào trong nguy hiểm lắm đó”. Tuy nhiên, người này vẫn bất chấp nguy hiểm, kiên quyết không chịu lên. Sau đó, cả đoàn phải rút ra ngoài, án binh bất động khoảng 20 phút nhưng vẫn không thấy “vàng tặc” nào chui ra, trong khi bên trong hầm tiếng máy  vẫn nổ ầm ầm, các phu vàng vẫn tiếp tục “cược” mạng sống của mình trong đó.

Suốt ngày chỉ lo truy quét

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Công an xã Tam Lãnh, cho biết các hầm vàng ở đây thuộc bãi 11A và 11B do Công ty Vàng Bồng Miêu quản lý. Khu này đã được cấp phép khai thác lộ thiên nhưng đơn vị được cấp phép khai thác theo cách đào hầm, đánh mìn nên đã bị đình chỉ. Tuy nhiên, do lực lượng bảo vệ mỏng nên “vàng tặc” mới lộng hành như vậy.

Sau khi đào một hầm dài hàng trăm mét sát hàng rào bảo vệ của Công ty Vàng Bồng Miêu, “vàng tặc” đã đưa máy móc xuống hầm để xay quặng trong đó luôn. Tại khu vực này đã từng xảy ra chết người do sập hầm. Theo ông Thanh, chỉ trong ngày 7-5, xã kết hợp với lực lượng công an kiểm tra và thu giữ hơn 25 xe máy vận chuyển quặng trái phép.

Ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, cho biết: “Dù xã liên tục tổ chức tuyên truyền nhưng các phu vàng vẫn không sợ, họ vẫn liều lĩnh đi khai thác vàng trái phép. Suốt ngày chúng tôi cứ lo truy quét “vàng tặc”, các công việc khác phải gác lại. Còn nếu không truy quét thì dễ xảy ra sập hầm chết người”.

Bài và ảnh: THÚY PHƯƠNG