Truy thu 100 tỉ đồng từ hoạt động xe buýt

Tin mới

04/09/2013 21:56

Đây là khoản chênh lệch tiền lương tối thiểu của người lao động trong các đơn vị xe buýt hoạt động tại TP HCM

Mới đây, 10 HTX, doanh nghiệp (DN) hoạt động xe buýt đã ký chung một văn bản gửi HĐND, UBND, Sở Tài chính TP HCM kiến nghị không thu hồi số tiền chênh lệch tiền lương tối thiểu của hoạt động xe buýt trong 6 tháng đầu năm 2013.

Khoảng 5.000 lao động bị ảnh hưởng

Nếu truy thu từ 10 HTX, DN vận tải của khối liên hiệp và các DN quốc doanh, liên doanh khác thì số tiền phải trả lên đến 100 tỉ đồng, gây ảnh hưởng khoảng 5.000 lao động.
Bán vé tự động trên xe buýt tại TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH
 
Trước đó, từ ngày 1-1, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (gọi tắt là trung tâm) đã phát tiền trợ giá cho xe buýt với cách tính mức lương tối thiểu cho người lao động là 2,35 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, ngày 13-8, trung tâm này lại có thông báo cho biết từ tháng 7-2013 sẽ thanh toán 80% phần trợ giá các DN vận tải đã thực hiện (theo mức lương tối thiểu vùng từ 2 triệu đồng/tháng lên 2,35 triệu đồng/tháng).
 
Đối với phần chênh lệch chi phí do điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ 2 triệu đồng/tháng lên 2,35 triệu đồng/tháng, trung tâm tạm thời chưa thanh toán cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP.
 
Riêng đối với khoản chênh lệch trợ giá đã thanh toán cho các DN vận tải từ ngày 1-1, trung tâm sẽ thu hồi trong 6 tháng và trừ vào tiền trợ giá xe buýt bắt đầu từ tháng 7-2013.
 
“Tiền lương chúng tôi đã trả cho người lao động (lái xe, tiếp viên) thì làm sao thu hồi được? Chưa kể, mức lương 2,35 triệu đồng/tháng cũng chỉ đủ cho người lao động trang trải cuộc sống, chẳng dư dả gì” - ông Phùng Đăng Hải, Giám đốc Liên hiệp HTX Vận tải TP, nói.
 
Theo ông Hải, trong thời buổi khó khăn này, nếu truy thu người lao động thì họ sẽ nghỉ việc nên trước mắt, DN và chủ xe sẽ chịu khoản tiền đó. Điều nghịch lý là từ đầu năm đến nay, Liên hiệp HTX Vận tải TP phải đóng BHXH cho người lao động với mức lương tối thiểu là 2,35 triệu đồng/người…

Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, chủ xe và là xã viên của HTX Quyết Thắng, than thở: “Nếu truy thu 6 tháng, tôi phải vay hơn 60 triệu đồng để đắp vào”.

Vẫn hưởng lương cũ?

Tuy việc truy thu vẫn chờ quyết định cuối cùng của UBND TP nhưng ông Phùng Đăng Hải cho biết các xã viên của HTX Quyết Thắng và khối liên hiệp đều chấp nhận tiếp tục trả mức lương cũ là 2,35 triệu đồng/tháng cho người lao động vì nếu giảm lương thì rất nhiều tài xế, tiếp viên sẽ nghỉ việc.

Theo ông Lâm Văn Phấn, Chủ nhiệm HTX Việt Thắng, bị truy thu hơn 10 tỉ đồng, đơn vị sẽ tiếp tục trả lương 2,35 triệu đồng/tháng cho công nhân trong những tháng tới vì mức lương này có trong quy định. “Điều 2 và 3 Nghị định 103/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định áp dụng mức 2,35 triệu đồng/tháng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I. Đối tượng áp dụng là các HTX, Liên hiệp HTX…” - ông Phấn dẫn chứng.

Tại cuộc họp chiều 4-9, ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP, cho biết việc thu hồi phần chênh lệch chi phí đã tạm cấp thừa của 6 tháng đầu năm 2013 do điều chỉnh lương tối thiểu vùng sẽ được thực hiện khi có quyết định chính thức của UBND TP. Như vậy, phần trợ giá cho hoạt động xe buýt vẫn áp dụng mức 2 triệu đồng/người/tháng.

Theo Sở GTVT TP, sắp tới sẽ ngưng áp dụng phương pháp thanh toán trợ giá theo tỉ lệ hoàn thành sản lượng đặt hàng trong năm 2013. Ngoài ra, giao trung tâm nghiên cứu xây dựng tiêu chí đánh giá kết quả việc thực hiện hợp đồng đặt hàng thông qua chất lượng dịch vụ, báo cáo và đề xuất Sở GTVT để áp dụng từ ngày 1-10. Trước đó, việc thanh toán trợ giá theo tỉ lệ hoàn thành sản lượng đặt hàng gây nhiều áp lực cho các HTX khi buộc sản lượng năm sau phải cao hơn năm trước.

THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI