Ngày 10-5, TAND TP Đà Nẵng trong phiên xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Ping Sanshi (SN1976) 10 năm tù và Hao Yanjun (1989, cùng quốc tịch Trung Quốc) 9 năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Từ Trung Quốc sang Đà Nẵng làm giả thẻ chiếm đoạt tiền - Ảnh 1.

Ping Sanshi và Hao Yanjun tại phiên xử sơ thẩm

Theo cáo trạng, đầu 2015, Hao gặp một phụ nữ Thái Lan và đề nghị hợp tác du lịch với người này. Sau đó, người phụ nữ trên đã giao Hao thu thập các số tài khoản ngân hàng của du khách rồi hướng dẫn các làm giả thẻ visa để chiếm đoạt tiền.

Đến cuối 2015, Hao quen biết với Ping là giám đốc Công ty du lịch Thái Phong và và làm việc cho công ty này. Tháng 1-2016, Công ty TNHH MTV Kỳ nghỉ Đà Nẵng (trụ sở tại đường Hồ Xuân Hương, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) ký thỏa thuận với Công ty Thái Phong về việc đưa khách Trung Quốc sang Việt Nam du lịch. Sau đó, Công ty Thái Phong nợ Công ty TNHH MTV Kỳ nghỉ Đà Nẵng số tiền 510.000 nhân dân tệ.

Biết Hao có khả năng làm giả thẻ visa và rút tiền nên Ping đã rủ Hao sang Đà Nẵng nhằm chiếm đoạt tiền trả nợ.  Ngày 3-4-2016, Ping và Hao đến phòng kế toán của Công ty TNHH MTV Kỳ nghỉ Đà Nẵng yêu cầu sử dụng máy EDC để quẹt thẻ tín dụng trả nợ cho công ty. Hao đã làm giả 29 thẻ visa và thực hiện 29 giao dịch qua máy EDC của ngân hàng Vietcombank để chiếm đoạt số tiền gần 470 triệu đồng.

Tuy nhiên, Hao chỉ thực hiện được 15 giao dịch thành công và chiếm đoạt được hơn 225 triệu đồng. Khi Hao đang thực hiện hành vi thì ngân hàng Vietcombank phát hiện và báo với công an.

Tin-ảnh: B.Vân