Tục vui ngày tết: Nằm trên đống tiền, cầu tài lộc

Tin mới

17/02/2015 15:35

(CPN)- Nằm trên tiền, đạp tiểu nhân và quên đi việc phải mất tiền lì xì này nọ là các việc mà Hội FA có thể làm để tạo cho mình một cái tết vui.

 

Có ai mơ ước được nằm trên tiền như cậu bé này không nhỉ?

Có ai mơ ước được nằm trên tiền như cậu bé này không nhỉ?

Có khi nào bạn mơ ước bạn có đủ tiền để có thể trải ra và nằm trên đó với lòng vui phơi phới và con tim bay bổng chưa? Đã có lần Thủy Tiên - một nhân viên văn phòng quận 3, TP HCM - bị ám ảnh chuyện đó và thích như thế dù tiền cũng không phải là tất cả trong cuộc sống của cô.

Nghĩ là làm. Thay vì cầu tài lộc gì cao sang hay phải đi bứt cành, bẻ bông nhà người khác để xin lộc, cô lót vài đồng xu cùng vài tờ tiền xuống dưới chiếu của mình nằm vào những ngày tết để sang năm có đủ tiền nằm ... thay chiếu! Mong ước một ngày nào đó giấc mơ này sẽ thành hiện thực. Năm đầu tiên, mấy ngày sau cô mới kể chuyện vụ lót tiền cho người nhà nghe. Nghe xong, mẹ cô bảo: “Hèn gì, mẹ nằm chiếu trúc trong giường con mà cũng thấy cái gì cộm cộm, không biết cái gì”.

Năm sau, cô kể cho ấy của cô nghe về cái tục hâm hâm không đụng hàng của mình, người ấy cười he he, nhận xét: “Cũng được đó! Sao em không nói anh sớm, anh gửi cho em mấy đồng xu của anh cho có nhiều tiền mà là... tiền nước ngoài”. Thế là đồng mẹ rủ đồng con. Thủy Tiên có thêm một số tiền xu euro các nước mà giấc mơ tiền của cô mang đến dù đến nay cô vẫn chưa đủ tiền để nằm trên một đống tiền như cô mong muốn.

Chuyện tục lệ ngày tết mỗi nơi mỗi khác, mỗi người mỗi vẻ. Có cái thất truyền đã lâu nhưng có cái vẫn có người cố giữ truyền vì nó vui vui, lạ lạ. Như tục “đạp tiểu nhân” mà Mai Phương, một biên tập viên, vẫn giữ. Không phải như đập tiểu nhân mà mọi người vẫn thấy trên phim Hồng Kông là đem hình nhân ra một nơi nào đó rồi đập đập như ếm để kẻ tiểu nhân mau xuống suối vàng cho bớt một đối thủ.

Vậy đạp tiểu nhân là sao? Đơn giản là vào đêm 30 tết, sau khi cúng giao thừa, người ta sẽ mặc quần áo mới, ra trước sân nhà mình hay chạy vài vòng đường trước nhà chân giẫm mạnh, miệng sẽ lẩm nhẩm: “Đạp tiểu nhân, đạp tiểu nhân”. Câu “thần chú” và hành động này với mong ước một năm mới không bị tiểu nhân hãm hại. Trước đây, tục này là do mợ của cô- một người gốc người Hoa và sống ở khu quận 5, truyền lại cho những người bà con bên chồng. Về sau, chẳng ai còn làm nữa nhưng gia đình cô vẫn giữ cho đến nay. Nghe tục lạ này, mọi người vẫn hay chọc cô: “Năm nay em ghét ai nhất thì nói tên cụ thể luôn đi. Tết này cứ nói đạp...cho đỡ tức vậy”.

Cũng liên quan đến tục lệ người Hoa, Gia Hòa - một cư dân ở quận 5, TP HCM - kể ở quận 5, giờ đã có nhiều tục thất truyền như tục đạp tiểu nhân, tục cho tiền cuối năm...Tuy nhiên, có một tục mà đến giờ cô vẫn thích, “quyết không để thất truyền” (và chắc ai trong Hội FA cũng sẽ thấy tục này có ích lắm lắm). Đơn giản chỉ ai là người FA, hay nói chính xác hơn là “ế”, thì được nhận lì xì mà không phải lì xì cho người khác. Vì theo quan niệm của người Hoa, chỉ có những người đã lập gia đình mới là người trưởng thành nên mới có trách nhiệm, phải lì xì cho những người khác.

Mà lệ người Hoa là cho tiền lì xì phải chẵn nhưng có thêm lẻ, “để có dư”. Như muốn lì xì 100.000 đồng thì bao giờ số “chuyển phát nhanh” thực chất bèo lắm cũng là 101.000 hay hơn số đó. Gia Hòa vui vẻ bảo: "Kệ, ai nói gì FA thì nói. Em vẫn thích nhất vụ tết mà không phải lì xì mà còn được lì xì. Thậm chí năm sau còn được nhiều hơn năm trước vì để an ủi nhiều hơn cho người "già nhưng vẫn cô đơn".

 

Song Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI