Phần chóp tượng đài bị sét đánh vỡ

Phần chóp tượng đài bị sét đánh vỡ

Sáng nay 20-5, trao đổi với báo chí, ông Hà Hải Dương, Phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) cho biết cơ quan chức năng của thị xã đang làm việc với các bên liên quan để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong vụ tượng đài văn hóa của thị xã trị giá 25 tỉ đồng bị sét đánh vỡ phần chóp ngày 16-5 vừa qua.

Trước đó, khoảng 5 giờ sáng 16-5, sau cơn mưa nặng hạt kèm theo sấm sét, người dân đã phát hiện phần chóp của tượng đài văn hóa của thị xã Đông Triều đã bị sét đánh vỡ phần chóp. Một khối đá nặng hàng trăm kg từ độ cao gần 20 m rơi xuống đất khiến hạng mục phía dưới của công trình cũng bị hư hại.

Rất may vào thời điểm xảy ra vụ việc, do trời mưa lại sáng sớm lên không có người dân qua lại khu vực này. Vì thế, không xảy ra thương vong nào.

Tượng đài văn hóa của thị xã Đông Triều

Tượng đài văn hóa của thị xã Đông Triều

Được biết, công trình biểu tượng văn hóa của thị xã Đông Triều này nằm tại khu vực ngã 3 đường tránh thuộc thị trấn Đông Triều và xã Hồng Phong. Tượng đài cao 18 m, nặng hơn 1.000 tấn, tổng đầu tư 25 tỉ đồng, được khởi công từ năm 2010, đến tháng 7-2014 thì hoàn thành. Tượng đài được xem là một biểu tượng văn hóa của thị xã Đông Triều.

Ông Hà Hải Dương cho biết ngày 19-5, UBND thị xã đã có cuộc làm việc với nhà thầu là Công ty cổ phần TNHH Mỹ thuật Hữu nghị Hà Nội và các đơn vị liên quan. “Trên cơ sở xác định nguyên nhân sẽ làm rõ trách nhiệm, nếu khách quan thì địa phương sẽ phải bỏ tiền ngân sách sửa chữa, còn nếu lỗi do quá trình thi công thì nhà thầu phải chịu trách nhiệm” - ông Dương nói.

Tượng đài 25 tỉ đồng bị sét đánh vỡ không có cột thu lôi

Phần chóp của tượng đài bị sét đánh vỡ một mảng lớn

Tượng đài 25 tỉ đồng bị sét đánh vỡ không có cột thu lôi

Mảng bê tông lớn rơi xuống chân tượng đài song rất may không gây thương vong

sét đánh để lộ ra những phần lỗi trong thi công

Sét đánh cũng để lộ ra những phần lỗi trong thi công

Ông Dương cho biết thêm ngày 21-5, nhà thầu sẽ trình phương án khắc phục, sửa chữa tượng đài. Việc sửa chữa sẽ hoàn thành sớm nhất, xong trước ngày 8-6, phục vụ dịp kỷ niệm 70 năm chiến khu Đông Triều.

Lãnh đạo UBND thị xã Đông Triều cũng khẳng định: “Sau khi xảy ra sự việc, tiến hành kiểm tra hồ sơ thì chúng tôi mới phát hiện thiết kế công trình không có cột thu lôi”.

Trọng Đức