Nhân chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam, sáng 15-8, Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã đến thăm hệ thống xử lý môi trường tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Đại tướng Mỹ Martin Dempsey: “Ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, vững mạnh”

Theo báo cáo, dự án được triển khai từ tháng 8-2012, đến nay đã xử lý và đổ đầy vào mố nung 45.000m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin. Số đất, bùn bị nhiễm dioxin sẽ được nung nóng ở nhiệt độ cao cho đến khi 95% dioxin bị phân hủy. Bất kỳ lượng dioxin nào còn sót lại sẽ được thu gom dưới dạng hơi và dạng lỏng, sau đó được xử lý trong hệ thống xử lý thứ cấp. Hệ thống xử lý này sẽ được giám sát để đảm bảo dioxin không bị phát tán ra không khí hoặc nguồn nước xung quanh.

Được biết, toàn bộ dự án này sẽ tiến hành xử lý 80.000m3 đất và trầm tích nhiễm dioxin trên tổng diện tích hơn 191.400m2 tại khu vực sân bay Đà Nẵng, với tổng kinh phí khoảng 84 triệu USD là vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Mỹ, trong đó vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam là 35 tỉ đồng do Quân chủng phòng không không quân (Bộ Quốc phòng) thực hiện.

Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, thăm dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng

Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, thăm dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng

Tại chuyến thăm, Đại tướng Martin Dempsey hoan nghênh tiến độ dự án đạt được đúng kế hoạch đề ra và cho rằng dự án này góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh. Đặc biệt dự án này là cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ.

Đại tướng nhấn mạnh: Bộ Quốc phòng Mỹ hoàn toàn ủng hộ và sẽ tiếp tục ủng hộ sáng kiến quan trọng này. Những nỗ lực và hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam trong việc làm sạch khu vực này là một minh chứng rõ ràng về quan hệ song phương đang ngày càng phát triển nói chung và là kết quả tích cực về sự cộng tác giữa Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ và Bộ Tư lệnh Phòng không- không quân Việt Nam.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác và bạn bè Việt Nam để xây đắp mối quan hệ này và ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng”- Đại tướng Dempsey khẳng định.

Đại tướng Mỹ Martin Dempsey: “Ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, vững mạnh”

Ông Joakim Parker, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ tại Việt Nam, cho biết trong tháng 9 tới, đơn vị sẽ phối hợp với phía Việt Nam tiến hành nghiên cứu đánh giá môi trường dioxin ở sân bay Biên Hòa. Dự kiến, năm 2016, sẽ triển khai dự án xử lý môi trường dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Tin-ảnh: H.Dũng