Tiếp theo chương trình chất vấn kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XIV, chiều 16-11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã “đăng đàn” trả lời chất vấn của đại biểu (ĐB).

Tuyển người tài hay người nhà?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) phản ánh cử tri luôn kêu ca việc tuyển dụng hiện nay không minh bạch. Việc tổ chức thi tuyển hay xét tuyển ở một số bộ, ngành, địa phương có vẻ rất nghiêm túc, minh bạch nhưng chỉ là hình thức. Con cháu các lãnh đạo không ai không có việc làm, thất nghiệp toàn rơi vào dân thường.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn về vấn đề bổ nhiệm cán bộ tại cuộc họp Quốc hội vào chiều 16-11 Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn về vấn đề bổ nhiệm cán bộ tại cuộc họp Quốc hội vào chiều 16-11 Ảnh: TTXVN

“Đã đành con cháu của các lãnh đạo thì nhà có điều kiện nhưng không phải ai có điều kiện cũng thi tốt cả. Xin bộ trưởng giúp tôi câu trả lời để tôi có thể trả lời cử tri” - ĐB Cương đề nghị.

Đặt tiếp chuyện “quy trình” ra trước nghị trường, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nêu: Việc bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình trong thời gian qua đã bị lợi dụng, là “bà đỡ” cho việc chọn người nhà chứ không chọn người tài.

Chung mối quan tâm về cán bộ, ĐB Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) trình bày hiện nay, công tác tuyển dụng, quy hoạch luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ chưa tốt dẫn đến hiện tượng một người làm quan cả họ được nhờ. Một bộ phận công chức, viên chức thiếu trách nhiệm, kém chất lượng, yếu kỷ luật. ĐB chất vấn về trách nhiệm của bộ trưởng và giải pháp khắc phục tình trạng này.

Trả lời, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết Thủ tướng giao Bộ Nội vụ kiểm tra và đã có báo cáo việc bổ nhiệm người nhà ở 9 địa phương. Qua báo cáo, Bộ Nội vụ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh khi bổ nhiệm phải đúng quy định của Đảng, nhà nước. Việc tuyển dụng cần công khai, minh bạch và cũng đề nghị những trường hợp bổ nhiệm không đúng phải rút lại.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân giải thích về công tác tuyển dụng chưa được minh bạch, hiện nay có hình thức tuyển dụng chủ yếu là người nhà. “Tôi đã chỉ đạo các vụ chuyên môn nghiên cứu vì sao thời gian qua, việc thi tuyển đầu vào của công chức chỉ đạt hơn 10% và xét tuyển lại đạt gần 90%. Sắp tới nghiên cứu mở rộng hình thức thi tuyển theo hướng tạo điều kiện dễ dàng hơn, khuyến khích mọi người cùng thi tuyển. Thi tuyển sẽ công khai, minh bạch” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân hứa.

ĐB Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) phản ánh một số vụ án tham nhũng ngàn tỉ cùng các vụ luân chuyển cán bộ làm mất lòng tin của nhân dân. “Có cán bộ nhiều huy hiệu nhưng sau lại phát hiện tham nhũng. Nếu là do quy định, quy trình thì trách nhiệm của Bộ Nội vụ như thế nào?”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng việc thẩm định hồ sơ để bổ nhiệm, đề bạt có rất nhiều khoảng hở, có rất nhiều cấp xét. Làm đúng quy trình nhưng sau khi bổ nhiệm thì cán bộ vẫn vi phạm, thậm chí vi phạm pháp luật. Tới đây, bộ sẽ phối hợp với Ban Tổ chức trung ương sửa quy định về việc này để phân định rõ chức năng từng cấp, cấp nào sai phải chịu trách nhiệm. “Bộ Nội vụ đã trình Bộ Chính trị và được đồng ý thí điểm đề án bổ nhiệm cán bộ quản lý một cách công khai minh bạch - Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết.

Loại cán bộ “hư” ra khỏi bộ máy

Đề cập tới vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) phản ánh vừa qua có hàng loạt vụ cán bộ, công chức, viên chức đánh người, hành hung nhà báo khiến dư luận đặt câu hỏi: “Cán bộ, công chức bây giờ có còn là công bộc của dân nữa không?”. ĐB Cương nhấn mạnh: Với tư cách là đại diện cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức lẽ nào lại hành xử thiếu văn hóa, thậm chí côn đồ, xem thường pháp luật và đạo đức đến vậy?.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng việc kỷ luật cán bộ, công chức là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý trực tiếp. Những trường hợp ĐB Cương nêu, nếu xét thấy không đủ tiêu chuẩn, điều kiện của cán bộ, công chức thì nên loại ra khỏi bộ máy.

“Đối với công chức không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm do năng lực kém, chúng ta đưa ra khỏi bộ máy nhà nước, còn công chức vi phạm pháp luật, có những hành động như vậy thì cần xem xét và xử lý nghiêm túc, không để tình trạng này xảy ra làm ảnh hưởng chung tới lực lượng công chức” - ông Lê Vĩnh Tân nêu rõ.

Trả lời về trường hợp cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn để tham mưu cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ và QH có biện pháp về mặt hành chính. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị đối với những người đang công tác hoặc nghỉ hưu, nếu có sai phạm thì luôn có hình thức xử lý chứ không phải sai phạm rồi về hưu là hạ cánh an toàn. Việc xử lý là cảnh báo để các cán bộ đang tại chức khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình phải nghiêm chỉnh thực hiện chứ không phải về hưu là hết trách nhiệm với Đảng và nhà nước.

“Đây là vấn đề khó, vấn đề mới, pháp luật chưa có nhưng chúng ta phải tạo một cơ sở hành lang pháp lý để giải quyết những trường hợp sau này nếu có xảy ra” - ông Tân nói.

Giảm biên chế mới có thể tăng lương

Trả lời ĐBQH về chính sách tiền lương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết Ban Chỉ đạo tiền lương đã họp và đề nghị Chính phủ, QH trong năm 2017 tiếp tục tăng lương 7%, tương đương dưới 90.000 đồng, nâng mức lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng. Tuy nhiên, lương cơ sở mới bảo đảm gần 50% mức sống tối thiểu cho cán bộ, công chức.

Để thực hiện cải cách tiền lương trong thời gian tới thì phải tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Trong năm 2015- 2016 mới chỉ tinh giản được hơn 17.000 người trong khi lẽ ra phải giảm hơn 36.000 người.

NGUYỄN QUYẾT - PHƯƠNG NHUNG